Việt Nam - Điểm đến hàng đầu cho đầu tư nước ngoài

Việt Nam - Điểm đến hàng đầu cho đầu tư nước ngoài

Việt Nam đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài nhờ mức tăng trưởng kinh tế tích cực và chính sách tài khóa và tiền tệ thận trọng.

Theo báo cáo của Tổng Cục Thống kê, GDP quý 3/2023 ước tính tăng 5,33% so với cùng kỳ năm trước và GDP 9 tháng năm 2023 tăng 4,24% so với cùng kỳ. Đây là những con số khá ấn tượng, cho thấy sự ổn định và khả năng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam.

Tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2023 cũng được đánh giá tích cực.

Số lượng doanh nghiệp mới thành lập tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước, trong khi số lượng doanh nghiệp quay trở lại hoạt động giảm 3,2%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cũng tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy sự phục hồi và tăng trưởng của thị trường trong nước.

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hàng đầu trong khu vực.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, vốn FDI thực hiện tại Việt Nam trong 9 tháng năm 2023 ước đạt 15,91 tỷ USD, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước. Đây là con số cao nhất trong 5 năm qua.

Ông Shantanu Chakraborty, Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, đã nhấn mạnh sự ủng hộ của ADB đối với chính sách tài khóa và tiền tệ của Việt Nam. Ông cho biết rằng nhờ chính sách tiền tệ thận trọng, Việt Nam đã kiểm soát được lạm phát và giữ lãi suất trong nước ở mức thấp. Việt Nam cũng có dư địa để áp dụng chính sách tài khóa nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Để duy trì sự thu hút vốn FDI, các chuyên gia khuyến nghị Việt Nam tập trung vào việc củng cố môi trường kinh doanh và đầu tư công. Ông Shantanu Chakraborty cho rằng việc cải thiện môi trường kinh doanh sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp tư nhân. Đồng thời, việc tăng cường đầu tư công sẽ là động lực lớn cho tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và thúc đẩy sức mua trong thị trường trong nước.

Việt Nam cũng cần chú trọng đến các lĩnh vực xã hội như việc cung cấp hệ thống hỗ trợ việc làm và đào tạo kỹ năng cho người lao động. Điều này sẽ giúp gia tăng cơ hội tuyển dụng và chuẩn bị lực lượng lao động cho nền kinh tế số trong tương lai.

Chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tới Việt Nam cũng cho thấy sự quan tâm và tin tưởng của cộng đồng quốc tế đối với tiềm năng phát triển kinh tế của Việt Nam. ADB tin rằng việc củng cố môi trường kinh doanh và đầu tư vào cơ sở hạ tầng sẽ giúp Việt Nam tiếp tục là điểm đến hàng đầu cho đầu tư nước ngoài.

Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hàng đầu cho đầu tư nước ngoài. Với mức tăng trưởng tích cực và chính sách tài khóa và tiền tệ thận trọng, Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài. Các chuyên gia khuyến nghị tăng cường đầu tư công và cải thiện môi trường kinh doanh để duy trì sự thu hút vốn FDI.

[question] GDP của Việt Nam trong quý 3/2023 tăng bao nhiêu so với cùng kỳ năm trước?,Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam trong 9 tháng năm 2023 tăng bao nhiêu so với cùng kỳ năm trước?

bài này hay nè

Có thật sự là vậy không?