Việt Nam - Điểm đến hấp dẫn cho đầu tư năm 2024

Việt Nam có thể lấy lại mức tăng trưởng 6% trong năm 2024
HSBC và các tổ chức tài chính quốc tế dự báo Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ và đạt mức tăng trưởng 6% trong năm 2024, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Việt Nam - Điểm đến hấp dẫn cho đầu tư năm 2024

Triển vọng kinh tế của Việt Nam trong năm nay tiếp tục nhận được sự đánh giá tích cực từ nhiều tổ chức tài chính và các hãng truyền thông lớn. Đặc biệt, Việt Nam vẫn đang là một điểm đến thu hút đầu tư nước ngoài FDI và có nhiều tiềm năng để tăng trưởng.

Báo cáo Vietnam At A Glance của HSBC

Chuyên gia nhận định rằng Việt Nam đang phục hồi theo đúng tiến độ và có khả năng đạt mức tăng trưởng 6% trong năm 2024. Ông Tim Evans, Giám đốc điều hành HSBC Việt Nam, cho biết: "Năm vừa qua, Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng GDP trên 5%. Tôi tin rằng năm 2024 sẽ là một năm tốt hơn. Tiềm năng của Việt Nam không chỉ nằm ở lĩnh vực thương mại. Đặc biệt, dòng vốn đầu tư FDI vào lĩnh vực xanh tại Việt Nam đang tăng mạnh".

Trang tin CNBC

Trang tin CNBC cũng trích dẫn ý kiến của chuyên gia xếp Việt Nam trong danh sách 3 nước hàng đầu tại châu Á - Thái Bình Dương nên đầu tư vào năm 2024, bên cạnh Ấn Độ và Nhật Bản. Bài viết nhấn mạnh sự lạc quan về thị trường Việt Nam đã kéo theo sự tăng trưởng đầu tư trực tiếp nước ngoài hơn 14% trong năm ngoái, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại điện tử với tốc độ tăng trưởng 20-30% hàng năm.

Moneymarketing

Moneymarketing, một trang tin tài chính của Anh, cho biết 88% nhà đầu tư trên toàn cầu và thị trường mới nổi tin rằng đầu tư vào Việt Nam sẽ trở nên hấp dẫn hơn trong 5 năm tới. Trong thập kỷ qua, tốc độ tăng trưởng GDP trung bình của Việt Nam đạt 5,8%, và 63% nhà đầu tư dự báo rằng trong 5 năm tới, tăng trưởng GDP thực tế hàng năm của Việt Nam sẽ dao động từ 5% đến 6%.

Ông Tim Leelahaphan, Chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam tại Ngân hàng Standard Chartered

Ông Tim Leelahaphan, Chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam tại Ngân hàng Standard Chartered, nhận định: "Chúng tôi nhận thấy sự cải thiện trong sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ, đây là những động lực chính cho thương mại Việt Nam. Một trong những nguyên nhân chính là chính sách nới lỏng tiền tệ, đó là động lực tăng trưởng và được Ngân hàng Nhà nước thực hiện nhanh chóng. Tôi tin rằng các động lực này đã bắt đầu cho thấy sự phục hồi và sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2024".

Dự báo của thời báo Manila của Philippines

Theo dự báo của thời báo Manila của Philippines, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,13% theo kịch bản 1 và tăng trưởng 6,48% trong năm 2024 nếu kịch bản tích cực hơn được thực hiện.

Tổng kết lại, Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài với triển vọng tăng trưởng kinh tế tích cực. Dự báo của HSBC và các tổ chức tài chính quốc tế cho thấy Việt Nam có khả năng lấy lại mức tăng trưởng 6% trong năm 2024, đồng thời được xem là một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Những tổ chức nào đã đưa ra dự báo tích cực về triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2024?,Những nguyên nhân nào được đánh giá là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam?