Việt Nam - Điểm đến hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài trong năm tới

Mặc dù gặp khó khăn do tác động của kinh tế toàn cầu, Việt Nam vẫn được đánh giá là quốc gia có tiềm năng và tăng trưởng cao. Nhiều tập đoàn quốc tế đã cam kết mở rộng đầu tư tại Việt Nam, tạo ra cơ hội phát triển và hút vốn đầu tư nước ngoài.

Việt Nam - Điểm đến hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài trong năm tới

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2023 dự kiến đạt 5,05% trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế toàn cầu. Mặc dù không đạt được mục tiêu tăng trưởng, Việt Nam vẫn được đánh giá là quốc gia có tiềm năng và tăng trưởng cao trong khu vực. Điều này đã thu hút sự quan tâm và cam kết đầu tư từ nhiều tập đoàn quốc tế.

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam bị ảnh hưởng mạnh bởi những yếu tố rủi ro của nền kinh tế toàn cầu

Cuộc xung đột và sự chuyển dịch địa chính trị đã làm yếu đi chuỗi cung ứng và giảm sút trao đổi thương mại. Tuy nhiên, dù không đạt được mục tiêu đề ra, tăng trưởng của Việt Nam vẫn được đánh giá là lạc quan và duy trì tốc độ tăng trưởng khả quan so với tiêu chuẩn của khu vực và thế giới.

Việt Nam được xem là một thị trường có nhiều tiềm năng, thân thiện và dư địa phát triển lớn

Nhiều tập đoàn quốc tế đã cam kết mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Tập đoàn Siam (SCG) của Thái Lan, trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, bao bì và ngành hóa dầu, đã đầu tư vào Việt Nam với nhiều dự án trị giá hơn 7 tỷ USD. Tập đoàn này cũng cam kết tiếp tục mở rộng đầu tư trong những năm tới, bao gồm các dự án về chuyển đổi năng lượng.

Các doanh nghiệp quốc tế khác cũng đã thể hiện sự quan tâm và cam kết đầu tư tại Việt Nam. Tập đoàn WHA của Thái Lan đã đầu tư khoảng 200 triệu USD chỉ trong vòng 6 năm và đang chuẩn bị nguồn ngân sách thêm 500 triệu USD để đầu tư thêm vào Việt Nam. Đại diện của tập đoàn này cho biết Việt Nam có dân số trẻ, lực lượng lao động chất lượng tốt và những điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh, bao gồm cả việc ký kết FTA với nhiều quốc gia và vị trí địa lý thuận lợi để kết nối với Mỹ, châu Âu và Đông Nam Á.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng nhận thấy Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn. Cơ quan Xúc tiến thương mại-đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) văn phòng Hà Nội cho biết các doanh nghiệp Hàn Quốc đã tái cấu trúc giá trị toàn cầu thông qua việc đa dạng hóa địa bàn sản xuất và Việt Nam đã trở thành một trong những điểm đến lý tưởng để mở rộng ra các quốc gia khác. Các doanh nghiệp Hàn Quốc đang tìm kiếm cơ hội đầu tư trong lĩnh vực công nghệ thông tin và phân phối, đặc biệt là sản xuất linh kiện và nguyên vật liệu.

Sự quan tâm của các doanh nghiệp quốc tế đã tạo ra sự tăng trưởng đáng kể trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Đến tháng 10 năm nay, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã tăng 54% so với cùng kỳ, với tổng giá trị đầu tư đạt 15,29 tỷ USD cho 2.608 dự án mới. Trong đó, hơn 1.000 dự án hiện có đã thu hút khoảng 5,29 tỷ USD đầu tư.

Việt Nam vẫn tiếp tục là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài trong năm tới. Sự cam kết và quan tâm của các tập đoàn quốc tế không chỉ tạo ra cơ hội phát triển cho Việt Nam mà còn góp phần thúc đẩy nền kinh tế và thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các doanh nghiệp nước ngoài như PepsiCo và NVIDIA đã cam kết gì với Việt Nam?,Tại sao nhiều tập đoàn quốc tế quan tâm đến Việt Nam?