Việt Nam - Điểm đến hấp dẫn cho doanh nghiệp EU

Việt Nam - Điểm đến hấp dẫn cho doanh nghiệp EU

Hiệp định EVFTA đã tạo ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam và EU. Việt Nam trở thành điểm đến hàng đầu cho các doanh nghiệp EU đầu tư và tận dụng thuế quan ưu đãi, nguồn nguyên liệu và công nghệ chất lượng từ EU.

Việt Nam - Điểm đến hấp dẫn cho doanh nghiệp EU

Sau 3 năm thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), hoạt động thương mại và đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và EU đã được khẳng định rõ ràng. Không chỉ hưởng lợi trong hoạt động xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp đã tăng cường nhập khẩu nhiều loại hàng hóa, nhất là máy móc, thiết bị, nguyên liệu từ EU. Đồng thời, họ cũng đẩy mạnh hợp tác đầu tư và chuyển giao công nghệ để ứng dụng giải pháp hiện đại vào sản xuất kinh doanh và tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất của doanh nghiệp EU.

Doanh nghiệp Việt Nam đã tận dụng thuế quan ưu đãi, tiếp cận nguồn nguyên liệu và công nghệ chất lượng từ EU để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa nắm bắt tốt cơ hội trong liên kết với các doanh nghiệp và đối tác từ EU để tận dụng thuế quan ưu đãi và tiếp cận nguồn nguyên liệu và công nghệ chất lượng. Điều này đã được các diễn giả bàn thảo tại Tọa đàm với chủ đề: "Liên kết với doanh nghiệp EU, tận dụng hiệu quả EVFTA" tổ chức tại Hà Nội.

Ông Lương Văn Tự, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương, nguyên Trưởng đoàn đàm phán kinh tế thương mại Chính phủ gia nhập WTO và AEC, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam cho biết: "EU là thị trường quan trọng nhất đối với cà phê Việt Nam. Hiện tại, EU chiếm khoảng 40% lượng cà phê xuất khẩu Việt Nam. Vì vậy, thị trường cà phê tăng trưởng là một trong những yếu tố phải dựa vào tiêu thụ của EU đối với cà phê Việt Nam."

Theo ông Lương Văn Tự, EU đã hợp tác với Việt Nam rất lâu và hầu hết những tập đoàn lớn của EU liên quan đến cà phê đều có mặt ở Việt Nam. Thế nhưng, trước đây EU và Việt Nam chủ yếu hợp tác trong vấn đề trồng, chế biến. Cùng đó, EU mua cà phê nhân chưa qua chế biến và thuế suất bằng 0 nhưng lại bảo hộ phần chế biến. Vì vậy, Việt Nam tham gia Hiệp định EVFTA để có lộ trình giảm thuế, khi thuế đối với cà phê rang xay, cà phê hòa tan và sản phẩm khác của cà phê giảm xuống đến 0% sẽ tạo điều kiện cho vấn đề chế biến và nâng cao giá trị của cà phê Việt Nam để bán vào EU và nâng cao kim ngạch.

Lộ trình giảm thuế tạo điều kiện cho cả doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài nâng cao chế biến để nâng giá trị gia tăng của cà phê. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã tăng cường đầu tư vào khâu chế biến để gia tăng xuất khẩu đi EU và các thị trường có FTA. Trước đây, Việt Nam chủ yếu bán cà phê nhân, nhưng với việc tham gia 15 FTA, thuế của cả cà phê rang xay và cà phê hòa tan nhiều nước áp dụng lộ trình giảm xuống 0-5%, thậm chí EU cũng có lộ trình giảm thuế xuống đến mức thấp. Điều đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước cũng như doanh nghiệp FDI nâng cao chế biến để nâng giá trị gia tăng của hạt cà phê.

Ông Phan Minh Thông, Chủ tịch HĐQT Phúc Sinh Group, khẳng định: "Hiệp định EVFTA tạo ra rất nhiều cú hích. Khi có hiệp định EVFTA, doanh nghiệp ngoài châu Âu đầu tư vào Việt Nam tận dụng thuế từ Việt Nam sang châu Âu."

Hơn nữa, có rất nhiều các nhà máy về cà phê được mở ra không chỉ có châu Âu đầu tư mà Singapore, thậm chí Hoa Kỳ hay phía châu Á đầu tư vào Việt Nam như Ấn Độ để có sản phẩm Made in Việt Nam xuất sang châu Âu sẽ được hưởng lợi rất lớn từ giảm thuế.

Hiệp định EVFTA mang lại rất nhiều thuận lợi cho cả hai bên, nhưng cũng đi kèm với cạnh tranh. Trước đây, phần nguyên liệu hầu như các doanh nghiệp châu Âu ít đầu tư, nhưng sau khi có hiệp định, các phần về nguyên liệu doanh nghiệp nước ngoài đầu tư rất lớn để cạnh tranh với doanh nghiệp Việt Nam. Điều này đã thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam phải thay đổi từ việc quản lý sáng tạo đến cách làm để phù hợp và cạnh tranh được trên thị trường mở.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (VAFIE), cho biết: "Hiện nay, nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam hầu hết họ làm các công ty 100% vốn nước ngoài, còn hợp đồng
[question] Lợi ích chính mà Hiệp định EVFTA mang lại cho Việt Nam là gì?,Cách nào giúp doanh nghiệp Việt tận dụng hiệu quả cơ hội từ Hiệp định EVFTA?