Việt Nam - Điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư nước ngoài

Mặc dù kinh tế toàn cầu gặp khó khăn, Việt Nam vẫn thu hút nhà đầu tư nước ngoài nhờ chính sách kinh tế linh hoạt và mở cửa thị trường. Với tăng trưởng đáng kể trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài, Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư quốc tế.

Việt Nam - Điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư nước ngoài

Việt Nam vẫn duy trì sự hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài dù kinh tế toàn cầu đang trải qua những khó khăn. Điều này chứng tỏ sự linh hoạt và mở cửa của chính sách kinh tế của Việt Nam. Với sự gia tăng đáng kể trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài, Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư quốc tế.

Tăng trưởng đáng kể trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 28,85 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ, tăng nhẹ 0,1 điểm phần trăm so với 10/2023. Trong đó, có 2.865 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, tăng 58,1% so với cùng kỳ, tổng vốn đăng ký đạt hơn 16,41 tỷ USD. Có 1.152 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư, tăng 15,9% so với cùng kỳ, tổng vốn đầu tư tăng thêm đạt hơn 6,47 tỷ USD. Ngoài ra, có 3.166 giao dịch GVMCP của nhà đầu tư nước ngoài, tổng giá trị vốn góp đạt gần 5,97 tỷ USD. Mặc dù có sự giảm nhẹ so với cùng kỳ, ước tính các dự án đầu tư nước ngoài đã giải ngân được khoảng 20,25 tỷ USD, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Việt Nam - Đất nước hấp dẫn cho nhà đầu tư nước ngoài

Những con số này cho thấy rõ rằng Việt Nam vẫn là một điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư nước ngoài. Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đánh giá rằng sự ổn định và mở cửa của Việt Nam đã tạo niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài. VinaCapital, một công ty quản lý tài sản hàng đầu tại Việt Nam, tin rằng kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 6,5% trong năm 2024 nhờ sự phục hồi của xuất khẩu và các ngành sản xuất. Cũng theo dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Việt Nam được xếp vào danh sách 20 nền kinh tế tăng trưởng cao nhất toàn cầu vào năm 2024, với con số dự kiến là 5,8%.

Ông Khanh Vũ, Phó Tổng giám đốc VinaCapital Vietnam Opportunity Fund, cho biết niềm tin này đến từ việc Việt Nam là một trong những quốc gia có kết nối giao thương đa dạng hàng đầu thế giới thông qua các hiệp định thương mại. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng Việt Nam cần tiếp tục cải thiện hạ tầng và tăng cường khả năng cạnh tranh để duy trì sự hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư. Nguồn nhân lực là một yếu tố quan trọng, và để vượt qua bẫy thu nhập trung bình, Việt Nam cần có lực lượng lao động có tay nghề và chuyên môn cao hơn.

Dòng vốn đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục tăng

Việc nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục quan tâm và đầu tư vào Việt Nam không phải là ngẫu nhiên. Trong suốt hơn 35 năm qua, Việt Nam đã thành công trong việc thu hút đầu tư nước ngoài. Hơn một nửa số thành viên của Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tin tưởng vào Việt Nam và xếp Việt Nam là một trong ba địa điểm đầu tư hàng đầu. Các nhà đầu tư Mỹ cũng tiếp tục quan tâm đến Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn.

Để thuận lợi hơn cho việc đầu tư vào Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài thường ưa thích phương thức M&A. Ngoài ra, các nhà đầu tư trong nước cũng cần bán một số dự án với mức giá chấp nhận được để tạo cơ hội cho các thương vụ M&A sôi động hơn trong tương lai.

Dự báo cho năm 2024, ngành tài chính và bất động sản sẽ tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài. Hiện nay, nhiều ngân hàng thương mại đã lên kế hoạch phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài và dự kiến sẽ có nhiều thương vụ M&A tiếp theo.

Việt Nam vẫn duy trì vị thế là điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư nước ngoài. Với chính sách kinh tế linh hoạt và mở cửa thị trường, Việt Nam tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư nước

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư ngoại?,Các ngành nào sẽ thu hút đầu tư ngoại mạnh mẽ trong năm 2024?