Việt Nam - Điểm đến hấp dẫn vốn FDI năm 2024

Kỳ vọng thu hút vốn FDI năm 2024
Với mức tăng trưởng vốn FDI đáng kể trong năm 2023, Việt Nam tiếp tục thu hút sự quan tâm của các tập đoàn nước ngoài và trở thành điểm đến hàng đầu cho vốn đầu tư nước ngoài trong năm 2024.

Việt Nam - Điểm đến hấp dẫn vốn FDI năm 2024

Duy trì vị thế hút FDI dẫn đầu khu vực

Theo báo cáo Vietnam At A Glance 2024 của Ngân hàng HSBC, Việt Nam tiếp tục nhận được lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới khá lớn trong năm 2023, trong tốp đầu của khu vực ASEAN, chỉ xếp sau Malaysia. Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy năm 2023 cả nước có 3.188 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, tổng vốn đăng ký đạt gần 20,19 tỉ USD. Vốn đầu tư nước ngoài thực hiện tính tới ngày 20-12-2023, ước tính đạt 23,18 tỉ USD, tăng 3,5% so với năm trước. Đây là năm có quy mô vốn FDI thực hiện cao nhất từ trước đến nay.

Đầu năm 2024, các tập đoàn nước ngoài tiếp tục công bố rót thêm vốn FDI vào Việt Nam. Nestlé Việt Nam vừa công bố đầu tư thêm 100 triệu USD để tăng gấp đôi công suất chế biến cà phê tại nhà máy Nestlé Trị An, tỉnh Đồng Nai, nâng tổng vốn đầu tư tại nhà máy này lên tới hơn 500 triệu USD. Nestlé là một trong những doanh nghiệp châu Âu tăng đầu tư vào Việt Nam thời gian qua.

"Ngôi sao đang lên" trong thu hút công nghệ

Việt Nam không chỉ thu hút vốn FDI trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo mà còn là "ngôi sao đang lên" trong thu hút vốn FDI ở lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao. Việt Nam đã tận dụng vị thế là một "thỏi nam châm" thu hút FDI từ các tập đoàn công nghệ lớn nhằm trang bị đào tạo về công nghệ cao cho lực lượng lao động. Việt Nam cũng được biết đến rộng rãi như là quốc gia hưởng lợi chính từ những căng thẳng thương mại Trung - Mỹ.

Vị thế thu hút FDI của Việt Nam càng được củng cố và chất lượng vốn FDI mà Việt Nam thu hút cũng được nâng cao khi nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện với Mỹ. Các tập đoàn công nghệ lớn như Apple cũng đã công bố đầu tư và đưa một số công đoạn thiết kế phát triển sang thực hiện tại Việt Nam.

Việt Nam - Điểm đến hấp dẫn vốn FDI

Việt Nam được đánh giá là một điểm đến hấp dẫn cho vốn FDI trong năm 2024. Chi phí nhân công thấp nhưng chất lượng nhân công tương đương với Trung Quốc, vị trí địa lý thuận lợi gần các chuỗi cung ứng công nghệ cao của châu Á và quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ là những yếu tố quan trọng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, để tiếp tục thu hút vốn FDI chất lượng cao, Việt Nam cần đẩy nhanh phát triển hạ tầng vận tải và kho bãi, nâng cao khả năng cung cấp nguồn điện ổn định cho sản xuất. Đồng thời, đơn giản hóa thủ tục hành chính và nâng cao trình độ của lực lượng lao động cũng là những yếu tố quan trọng để duy trì tính cạnh tranh và quỹ đạo tăng trưởng của Việt Nam.

Dù thuế tối thiểu toàn cầu có thể tạo rào cản trong việc thu hút vốn FDI, các chuyên gia kinh tế cho rằng ưu đãi thuế không phải là yếu tố quyết định duy nhất. Việt Nam vẫn có nhiều yếu tố hấp dẫn khác như chi phí nhân công thấp, vị trí địa lý thuận lợi và quan hệ đối tác chiến lược với các quốc gia lớn.

Với sự hỗ trợ từ chính sách và cải thiện hạ tầng, Việt Nam có tiềm năng tiếp tục thu hút vốn FDI trong năm 2024 và trở thành điểm đến hàng đầu cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nestlé Việt Nam đã công bố đầu tư bao nhiêu triệu USD để tăng công suất chế biến cà phê tại nhà máy Nestlé Trị An?,Việt Nam xếp thứ mấy trong danh sách thu hút FDI mới nhất trong khu vực ASEAN?