Việt Nam - Điểm sáng mới của tăng trưởng kinh tế châu Á

Việt Nam - Điểm sáng mới của tăng trưởng kinh tế châu Á

Việt Nam đang trở thành tâm điểm mới của tăng trưởng kinh tế châu Á với con số ấn tượng về đầu tư nước ngoài, xuất khẩu và doanh thu bán lẻ.

Việt Nam - Điểm sáng mới của tăng trưởng kinh tế châu Á

Kinh tế Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ và trở thành tâm điểm mới của tăng trưởng kinh tế châu Á. Trong tháng 10 và 10 tháng đầu năm nay, nhiều tờ báo và các chuyên gia quốc tế đã chú ý đến sự tăng trưởng ấn tượng của Việt Nam.

Theo bài viết trên tờ Reuter có tiêu đề "Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng mạnh"

Nguồn vốn FDI cam kết vào Việt Nam đã tăng mạnh trong tháng 10 với trị giá 5,3 tỷ USD, gấp đôi so với mức trung bình hàng tháng là 2,2 tỷ USD.

Tờ India Time cũng đưa tin rằng "Việt Nam trở thành tâm điểm mới của tăng trưởng châu Á". Trong 9 tháng đầu năm, Việt Nam đã thu hút hơn 20 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Anwar Aridi, chuyên gia cấp cao về Chính sách đổi mới sáng tạo của Ngân hàng Thế giới, nhận định: "Sự tăng trưởng được tạo ra trong nền kinh tế Việt Nam được thúc đẩy bởi các khoản đầu tư của các công ty đa quốc gia và nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI), đây là một ví dụ điển hình cần được nhân rộng trong khu vực. Tuy nhiên, trong tương lai, Việt Nam cũng cần chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tìm kiếm các nguồn tăng trưởng mới và tinh thần kinh doanh đổi mới là nguồn tăng trưởng chính".

Tờ Nikkei Asia cũng ghi nhận dấu hiệu phục hồi kinh tế của Việt Nam. Xuất khẩu và sản lượng công nghiệp của Việt Nam trong tháng 10 đã tăng so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu tăng 5,9% và nhập khẩu tăng 5,2%.

Ông Sugano Yuichi, Trưởng Đại diện Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam, cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng vào sự phục hồi của kinh tế Việt Nam trong tương lai nhờ sự tăng trưởng của tiêu dùng nội địa, sự tăng cường của dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và sự phục hồi của ngành du lịch. Chúng tôi đã ký một thỏa thuận với Chính phủ Việt Nam nhằm phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19. Chúng tôi hy vọng rằng chương trình hỗ trợ này sẽ góp phần phục hồi nền kinh tế Việt Nam".

Theo Tân Hoa Xã, tổng doanh thu bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm đã tăng tới 9,4% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 207,5 tỷ USD. Chỉ tính riêng tháng 10, doanh thu bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng cũng tăng 7% so với cùng kỳ và tăng hơn 1,5% so với tháng 9.

Việt Nam đang trở thành điểm sáng mới của tăng trưởng kinh tế châu Á với sự phục hồi mạnh mẽ và các con số ấn tượng về đầu tư nước ngoài, xuất khẩu và doanh thu bán lẻ. Việt Nam cần tiếp tục chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tìm kiếm các nguồn tăng trưởng mới để duy trì đà phát triển này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Việt Nam được dự báo trở thành tâm điểm tăng trưởng mới của châu Á?,Những yếu tố nào đang thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của Việt Nam?