Việt Nam - Điểm sáng về tăng trưởng kinh tế trong Đông Nam Á

Việt Nam được dự báo sẽ trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á năm 2024, với nhiều tổ chức quốc tế và nhà đầu tư lạc quan về triển vọng kinh tế của đất nước.

Việt Nam - Điểm sáng về tăng trưởng kinh tế trong Đông Nam Á

Việt Nam - Điểm sáng về tăng trưởng kinh tế trong Đông Nam Á. Với sự phục hồi mạnh mẽ trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài và triển vọng kinh tế tích cực, Việt Nam đang được dự báo sẽ trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á trong năm 2024. Nhiều tổ chức quốc tế và nhà đầu tư đã đưa ra những đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế của Việt Nam trong năm nay.

Tăng trưởng đáng kể trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Trong 3 tuần đầu tháng 1/2024, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đã đạt hơn 2,36 tỷ USD, tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm trước. Các nhà đầu tư nước ngoài đã chọn đầu tư vào 15 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế của Việt Nam. Trong đó, ngành hoạt động kinh doanh bất động sản dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt hơn 1,27 tỷ USD, gấp đôi so với cùng kỳ. Các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và các ngành hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ, bán buôn bán lẻ cũng thu hút được sự quan tâm đáng kể từ nhà đầu tư nước ngoài.

Triển vọng kinh tế trong năm 2024

Theo các chuyên gia kinh tế, việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục là một động lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đối mặt với nhiều thách thức, Việt Nam vẫn được đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế trong năm 2024. Nhiều tổ chức quốc tế và hãng truyền thông đã đưa ra mức tăng trưởng dự báo cho Việt Nam trong năm nay ở mức 6%, một mức cao trong khu vực.

Theo Trang Observed Research Foundation, Việt Nam cùng một số nền kinh tế mới nổi khác là điểm sáng về đầu tư và tăng trưởng. Dự báo cho năm 2024 và 2025, Việt Nam có thể sẽ trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á. Trang Global Trade Review cũng chia sẻ nhận định này và cho biết Việt Nam cùng với Philippines là những quốc gia có thành tích nổi bật và mức tăng trưởng mạnh mẽ. Trong khi đó, Việt Nam và Thái Lan đứng đầu khu vực châu Á về tăng trưởng thương mại trong bối cảnh tăng trưởng thương mại toàn cầu chậm lại.

Ông Hoe Ee Khor, nhà kinh tế trưởng Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN+3, cho biết: "Chúng tôi hy vọng tăng trưởng sẽ tiếp tục phục hồi trong năm nay. Chúng tôi dự báo tăng trưởng của Việt Nam ở mức 6% trong năm nay. Chúng tôi cũng thấy rằng xuất khẩu sẽ tiếp tục phục hồi nhưng ở mức độ trung bình. Và mức tăng trưởng 6% vẫn là mức tăng trưởng nhanh so với nhiều nền kinh tế trong khu vực".

Trang Tân hoa xã nhận định rằng niềm tin kinh doanh của Việt Nam đã phục hồi và ngày càng có nhiều nhà đầu tư lạc quan về tình hình kinh tế vĩ mô hiện nay. Tỷ lệ doanh nghiệp có ý định mở rộng quy mô kinh doanh cũng tăng gấp đôi.

Trang The Star cho biết dòng vốn nước ngoài cũng cho thấy sự quan tâm của nhà đầu tư cao hơn đối với thị trường Việt Nam. Trong trung hạn, dòng vốn đầu tư vào thị trường Việt Nam có thể được hưởng lợi từ việc chuyển dịch dòng vốn sang các thị trường mới nổi.

Ông Brian Lee Shun Rong, nhà nghiên cứu kinh tế vĩ mô Ngân hàng Đầu tư Maybank, Singapore, cho biết: "Việt Nam đã làm rất tốt trong việc thu hút đầu tư nước ngoài trong những năm qua. Những lợi thế như vị trí chiến lược, chi phí lao động thấp, ổn định chính trị và sự hỗ trợ của chính phủ sẽ tiếp tục giúp Việt Nam có những lợi thế thu hút đầu tư nước ngoài. Việt Nam cần tiếp tục nâng cao nguồn nhân lực, đào tạo lao động có đủ kĩ năng đảm nhận các công việc phức tạp hơn như sản xuất chất bán dẫn, bên cạnh đó là nâng cấp cơ sở hạ tầng, sân bay, đường cao tốc... Điều đó sẽ giúp Việt Nam tiếp tục trở thành điểm đến hấp dẫn hơn cho đầu tư nước ngoài trong dài hạn".

Đánh giá về kinh tế Việt Nam năm 2024, trang Diamond.jp nhận định, Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trong 3 tuần đầu tháng 1/2024, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng bao nhiêu so với cùng kỳ năm trước?,Ngành nào đang là ngành thu hút nhiều vốn đầu tư nhất tại Việt Nam?
1 Lượt thích