Việt Nam: Giá trị thương hiệu quốc gia tăng lên 431 tỷ USD

Việt Nam: Giá trị thương hiệu quốc gia tăng lên 431 tỷ USD

Thủ tướng Phạm Minh Chính thông báo rằng giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam đã đạt 431 tỷ USD, leo lên vị trí thứ 32 trong danh sách 100 thương hiệu quốc gia mạnh nhất trên thế giới.

Việt Nam: Giá trị thương hiệu quốc gia tăng lên 431 tỷ USD

Sáng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trình bày báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch kinh tế-xã hội trong năm nay và kế hoạch dự kiến cho năm 2024 tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa XV.

Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy và các cân đối lớn được đảm bảo.

Tăng trưởng GDP trong quý III đạt 5,33%, và tổng cộng 9 tháng đạt 4,24%. Thị trường tiền tệ và ngoại hối ổn định, mức lãi suất giảm. Xuất nhập khẩu tăng dần qua các tháng, với tổng giá trị xuất khẩu vượt gần 22 tỷ USD trong 9 tháng. Đầu tư công đạt 51,38% kế hoạch giải ngân đến hết tháng 9, vượt cao hơn 4,68% so với cùng kỳ năm trước, với tổng giá trị khoảng 110.000 tỷ đồng. Vốn FDI thực hiện đạt khoảng 16 tỷ USD, tăng 2,2%. Vốn đầu tư ra nước ngoài cấp mới và điều chỉnh đạt 416,8 triệu USD, tăng 4,6% so với cùng kỳ.

Ngân sách Nhà nước thu đạt 75,5% dự toán trong 9 tháng, dự kiến sẽ vượt dự toán được giao, trong khi miễn, giảm và gia hạn nhiều loại thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất khoảng 75.000 tỷ đồng.

Đồng thời, việc tăng thu, tiết kiệm chi, và trích lập quỹ tiền lương đã đảm bảo nguồn lực đủ để cải cách tiền lương trong giai đoạn 2024-2026, với tổng giá trị khoảng 560.000 tỷ đồng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cho biết rằng nhiều tổ chức quốc tế uy tín đã đánh giá cao kết quả và triển vọng của nền kinh tế Việt Nam, và dự báo rằng Việt Nam sẽ phục hồi nhanh trong thời gian tới. Giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam đã đạt 431 tỷ USD, tăng 1 bậc lên vị trí thứ 32 trong danh sách 100 thương hiệu quốc gia mạnh nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhận thấy rằng bên cạnh những thành tựu đã đạt được, vẫn còn những hạn chế như tăng trưởng kinh tế chưa đạt mục tiêu, ổn định kinh tế vĩ mô chưa thực sự vững chắc do phải chịu nhiều áp lực từ bên ngoài. Sản xuất công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến và chế tạo, vẫn đang phục hồi chậm chạp. Tiếp cận tín dụng vẫn còn khó khăn, tăng trưởng tín dụng thấp và nợ xấu có xu hướng tăng. Các thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp cũng còn tiềm ẩn rủi ro. Ngành du lịch quốc tế đang phục hồi chậm...

Đối với kế hoạch năm 2024, có 15 chỉ tiêu chủ yếu về các lĩnh vực kinh tế, xã hội và môi trường.

Mục tiêu bao gồm tăng trưởng GDP khoảng 6-6,5%, GDP bình quân đầu người đạt khoảng 4.700-4.730 USD, tỷ trọng công nghiệp chế biến và chế tạo trong GDP đạt khoảng 24,1-24,2%, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4-4,5%... Dự toán thu ngân sách Nhà nước tăng khoảng 5%, và bội chi ngân sách Nhà nước dưới 4% GDP.

Các động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế đang suy giảm

Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, ông Vũ Hồng Thanh, đã đề nghị các đại biểu Quốc hội quan tâm và tập trung đánh giá kỹ hơn một số vấn đề.

Thứ nhất, năm 2023 có 5/15 chỉ tiêu không đạt mục tiêu đề ra (năm 2022 có 2/15 chỉ tiêu không đạt), trong đó chỉ tiêu tốc độ tăng năng suất lao động xã hội không đạt năm thứ 3 liên tiếp.

Các động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế đang chậm lại, thậm chí suy giảm và đang chịu áp lực rất lớn từ bên ngoài; nhiều nhóm hàng xuất khẩu chủ lực tiếp tục giảm sâu; đầu tư tư nhân trong 9 tháng chỉ bằng khoảng 1/6 mức tăng trước đại dịch; công nghiệp chế biến và chế tạo giảm tốc khá mạnh.

Thứ hai, mặc dù thủ tục hành chính đã được cắt giảm, nhưng vẫn còn rườm rà và phức tạp trong một số lĩnh vực, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp còn nhiều tồn tại và hạn chế, tỷ lệ nợ xấu trên thị trường đang tăng. Thị trường tài chính và tiền tệ vẫn còn ti

[question] Kinh tế vĩ mô của Việt Nam có những yếu tố nào ổn định và tăng trưởng?,Tại sao Thủ tướng cho biết cần phải phấn đấu để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công?