Việt Nam Giảm Chi Phí Nhập Khẩu Khí Đốt Hóa Lỏng Trong Tháng 2/2024

Trong tháng 2/2024, Việt Nam đã giảm chi phí nhập khẩu khí đốt hóa lỏng lên tới 28,1% so với cùng kỳ năm trước, tạo thuận lợi cho người tiêu dùng và công nghiệp.

Việt Nam Giảm Chi Phí Nhập Khẩu Khí Đốt Hóa Lỏng Trong Tháng 2/2024

Trong tháng 2/2024, Việt Nam đã nhập khẩu 214.064 tấn khí đốt hóa lỏng (LPG), tương đương hơn 143,9 triệu USD, giảm 25,9% về lượng và giảm 28,1% về trị giá so với tháng trước đó, theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan.

Thị Trường Nhập Khẩu

Qatar tiếp tục là thị trường nhập khẩu lớn nhất cho Việt Nam trong lĩnh vực khí đốt hóa lỏng, đứng sau lần lượt là Ả Rập Xê Út và Malaysia. Trong tháng 2, Việt Nam đã nhập khẩu 63.686 tấn LPG từ thị trường Malaysia, kim ngạch đạt 42,6 triệu USD, tăng đột biến 1243% về lượng và tăng 941% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Ứng Dụng Của Khí Đốt Hóa Lỏng

Khí đốt hóa lỏng (LPG) đóng vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Nó được sử dụng để sưởi ấm, nấu ăn, cung cấp năng lượng cho công nghiệp, sử dụng trong xe cộ và chất làm lạnh. Sản phẩm LPG cũng có nhiều ứng dụng khác trong công nghệ hóa dầu.

Nguồn Cung Gas Nội Địa

Hiện nay, khoảng 60% mức tiêu thụ gas trong nước được cung cấp từ nguồn gas nội địa. Điều này có nghĩa là giá bán lẻ gas trong nước bị ảnh hưởng bởi giá gas thế giới. Giá gas nhập khẩu thế giới đã được chốt ở mức 635 USD/tấn cho tháng 3, không thay đổi so với tháng trước. Tuy nhiên, do tỷ giá giữa đồng đô la và đồng Việt tăng mạnh, giá bán lẻ gas trong nước đã được điều chỉnh tăng tương ứng.

Tóm Lại

Việt Nam đã giảm chi phí nhập khẩu khí đốt hóa lỏng trong tháng 2/2024, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và công nghiệp. Việc tăng cường nhập khẩu từ thị trường Malaysia đã đóng góp vào việc tăng cường nguồn cung gas trong nước. Tuy nhiên, giá bán lẻ gas trong nước vẫn còn phụ thuộc vào giá gas thế giới và tỷ giá hối đoái.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trong tháng 2/2024, Việt Nam đã nhập khẩu bao nhiêu tấn khí đốt hóa lỏng và chi bao nhiêu tiền để nhập khẩu?,Malaysia là thị trường nhập khẩu LPG lớn nhất vào Việt Nam trong tháng 2/2024, nhưng thị trường nào đứng sau đó?