Việt Nam hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực công nghệ: Mở ra triển vọng sản xuất chip bán dẫn

Việt Nam hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực công nghệ: Mở ra triển vọng sản xuất chip bán dẫn

Việt Nam hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực công nghệ: Mở ra triển vọng sản xuất chip bán dẫn

Việt Nam và Mỹ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, với viễn cảnh trở thành trung tâm sản xuất chip bán dẫn. Thủ tướng Phạm Minh Chính mời tập đoàn Nvidia đầu tư và thành lập nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

Việt Nam và Mỹ đang cùng nhau đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, mở ra triển vọng lớn cho Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất chip bán dẫn.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm và làm việc với một số tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ tại thung lũng Silicon, bao gồm Nvidia, Meta và Synopsys.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm Công ty Sản xuất chip bán dẫn Nvidia, một tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ. Ông đã mời Chủ tịch Nvidia đến Việt Nam và đề xuất việc thành lập nhà máy sản xuất chip tại Việt Nam, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển ngành công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam. Chủ tịch Nvidia cũng đã đánh giá cao tiềm năng phát triển của Việt Nam và mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực bán dẫn và công nghệ thông tin.

Nvidia là một công ty công nghệ đa quốc gia, chuyên thiết kế các bộ xử lý đồ họa (GPU) và các hệ thống trên các đơn vị chip (SoC) cho thị trường điện toán di động và ô tô. Hiện tại, Nvidia đã trở thành nhà cung cấp máy chủ và AI hàng đầu tại Việt Nam và đã ký thỏa thuận với Viettel để nâng cao năng lực nội địa về AI.

Theo CNBC, con chip có giá 10.000 USD của Nvidia đã trở thành một trong những thành phần thiết yếu nhất của ngành công nghiệp AI. Nvidia hiện chiếm 95% thị phần bộ xử lý đồ họa có thể dùng trong học máy và được sử dụng rộng rãi trong các mô hình học máy và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã thăm Công ty Synopsys, một công ty tự động hóa thiết kế điện tử (EDA) hàng đầu của Mỹ.

Tại đây, Synopsys đã ký kết biên bản ghi nhớ với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) để phát triển nguồn nhân lực tài năng thiết kế vi mạch tại Việt Nam. Điều này được xem là "nước cờ chiến lược và quan trọng" để đưa Việt Nam vào cuộc đua sản xuất chip bán dẫn.

Việt Nam đang trở thành một điểm đầu tư chiến lược tại châu Á - Thái Bình Dương của Synopsys. Công ty này đã thông báo về mong muốn đào tạo nhân lực thiết kế chip tại Việt Nam và tài trợ 30 giấy phép phần mềm trị giá 20 triệu USD cho Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh.

Việc hợp tác với các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ như Nvidia và Synopsys mở ra triển vọng lớn cho Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất chip bán dẫn. Việt Nam có tiềm năng phát triển ngành công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo, và việc đầu tư vào sản xuất chip sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của ngành công nghiệp công nghệ tại Việt Nam.

Việt Nam và Mỹ đang hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghệ và tạo điều kiện thuận lợi cho các tập đoàn công nghệ hàng đầu đầu tư và phát triển tại Việt Nam. Việc trở thành trung tâm sản xuất chip bán dẫn sẽ mang lại lợi ích lớn cho cả hai quốc gia và đóng góp vào sự phát triển kinh tế và công nghệ của khu vực Đông Nam Á.

[question] Công ty công nghệ nào đứng đầu Mỹ về lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn?,Tại sao việc hợp tác với công ty Synopsys được coi là "nước cờ chiến lược và quan trọng" cho Việt Nam?