Việt Nam - Ngọn hải đăng sáng trong phục hồi kinh tế

Việt Nam - Ngọn hải đăng sáng trong phục hồi kinh tế

Trong bối cảnh khó khăn của kinh tế toàn cầu, Việt Nam vẫn tỏ ra mạnh mẽ và sáng sủa trong việc phục hồi kinh tế nhờ chính sách thận trọng, kế hoạch kinh tế chiến lược và cam kết vững chắc với sự ổn định và phát triển.

Việt Nam - Ngọn hải đăng sáng trong phục hồi kinh tế

Kinh tế Việt Nam đã cho thấy những tín hiệu tích cực trong quý III, đem lại triển vọng sáng hơn cho quý cuối năm. Đây là nhận định của nhiều trang báo quốc tế tuần qua. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn còn nhiều thách thức, các chuyên gia khuyến nghị Việt Nam cần tiếp tục thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô tổng thể nhằm duy trì đà tăng trưởng, đạt các mục tiêu kinh tế đã đề ra.

Phục hồi mạnh mẽ trong kinh tế Việt Nam

Theo trích dẫn từ trang Tân hoa xã, kinh tế Việt Nam đã có những dấu hiệu phục hồi mạnh, đưa nền kinh tế bước vào giai đoạn tăng trưởng mới vào cuối năm. Đặc biệt, sức mua mạnh được xem là động lực cho tăng trưởng kinh tế. Ông Hoe Ee Khor, Nhà kinh tế trưởng Văn phòng kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng xuất khẩu sẽ phục hồi và chúng tôi thực sự thấy một số dấu hiệu về điều đó nên năm tới chúng tôi dự báo tăng trưởng của Việt Nam ở mức 6%".

Tuy nhiên, trước những cảnh báo về suy yếu triển vọng tăng trưởng toàn cầu, chuyên gia Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khuyến nghị Việt Nam cần có các biện pháp giải quyết tình trạng nợ, tháo gỡ các khó khăn trong lĩnh vực bất động sản và thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thúc đẩy các kế hoạch chuyển đổi năng lượng.

Cam kết vững chắc với sự ổn định và phát triển

Việt Nam vẫn nổi lên như "ngọn hải đăng" trong việc phục hồi kinh tế. Động lực của sự phục hồi này là sự kết hợp giữa các chính sách thận trọng của chính phủ, kế hoạch kinh tế chiến lược và cam kết kiên định đối với sự ổn định và phát triển.

Văn phòng kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) khuyến nghị, các cơ quan chức năng cần điều chỉnh các biện pháp kích thích hiện có để hỗ trợ nền kinh tế, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ và các hộ gia đình dễ bị tổn thương, chú trọng các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững.

Ông Hoe Ee Khor, Nhà kinh tế trưởng Văn phòng kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) nhận định: "Chính phủ Việt Nam đã thực hiện một số biện pháp như cắt giảm lãi suất, tăng trần tín dụng để hỗ trợ các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi uy thoái, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều này khá quan trọng. Việt Nam cũng đã thực hiện các biện pháp về mặt tài chính. Chúng tôi nghĩ Việt Nam cần tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp đạt được các mục tiêu cơ bản. Và khi nhu cầu tăng lên, các doanh nghiệp sẽ phục hồi, từ đó thúc đẩy nền kinh tế phục hồi".

Việt Nam đã chứng tỏ sự mạnh mẽ và sáng sủa trong việc phục hồi kinh tế giữa những biến động toàn cầu và lạm phát trong nước. Sự kết hợp giữa các chính sách thận trọng, kế hoạch kinh tế chiến lược và cam kết vững chắc với sự ổn định và phát triển đã giúp đẩy mạnh tiến trình phục hồi kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn cần sự cảnh giác và thực hiện các biện pháp kinh tế vĩ mô tổng thể để duy trì đà tăng trưởng và đạt các mục tiêu kinh tế đã đề ra.

[question] Tại sao Việt Nam được gọi là "ngọn hải đăng" về phục hồi kinh tế?,Các biện pháp nào cần được thực hiện để giúp Việt Nam duy trì đà tăng trưởng kinh tế?