Việt Nam - Người chiến thắng trong cuộc cách mạng bán dẫn toàn cầu

Việt Nam đã trở thành người chiến thắng trong cuộc cách mạng bán dẫn toàn cầu khi các tập đoàn Mỹ mạnh tay rót vốn vào lĩnh vực này. Vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn ngày càng tăng, thu hút sự quan tâm và đầu tư từ các công ty hàng đầu thế giới.

Việt Nam - Người chiến thắng trong cuộc cách mạng bán dẫn toàn cầu

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã trở thành một người chiến thắng trong cuộc cách mạng bán dẫn toàn cầu. Động thái của các tập đoàn Mỹ mạnh tay rót vốn vào lĩnh vực này đã cho thấy vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn trên toàn cầu.

Mỹ - Nhà đầu tư hàng đầu vào Việt Nam

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Mỹ đã đầu tư vào Việt Nam khoảng 748,17 triệu USD với 91 dự án cấp mới trong năm 2022, xếp thứ 8 trong tổng số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam. Tính đến tháng 2/2023, tổng vốn đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam đã đạt 11,42 tỷ USD với tổng cộng 1.223 dự án.

Các tập đoàn Mỹ hàng đầu như Intel, Coca-Cola, Cargill... đã đầu tư hàng nghìn tỷ USD vào Việt Nam. Ông Kim Huat Ooi, phó chủ tịch phụ trách sản xuất, chuỗi cung ứng và vận hành, kiêm tổng giám đốc Công ty Intel Products Việt Nam, cho biết Intel đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Việt Nam vào cuối năm 2021 và sẽ tiếp tục đầu tư trong tương lai.

Việt Nam - Điểm đến hấp dẫn cho các tập đoàn Mỹ

Trong giai đoạn đại dịch COVID-19, nhiều tập đoàn và doanh nghiệp Mỹ vẫn duy trì hoạt động và tìm kiếm cơ hội đầu tư mới tại Việt Nam. Tháng 2 năm nay, tập đoàn Intel của Mỹ đã xem xét khả năng tăng cường đầu tư và mở rộng nhà máy đóng gói và thử nghiệm chip tại Việt Nam. Động thái này cho thấy vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu.

Tháng 3 năm nay, phái đoàn 52 doanh nghiệp lớn của Mỹ đã đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác ở nhiều lĩnh vực. Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper nhấn mạnh rằng việc 52 tập đoàn lớn của Mỹ đến Việt Nam là sự thể hiện cam kết của doanh nghiệp Mỹ quan tâm đầu tư tại Việt Nam.

Việt Nam - Trung tâm sản xuất chip toàn cầu

Việt Nam đang tích cực mở rộng ngành sản xuất chip bán dẫn của riêng mình và thu hút các công ty nước ngoài. Samsung đã khánh thành trung tâm Nghiên cứu & Phát triển trị giá 220 triệu USD tại Hà Nội và công bố kế hoạch sản xuất hàng loạt chip tại Việt Nam từ giữa năm 2023. Công ty Amkor Technology, công ty hàng đầu thế giới về dịch vụ thử nghiệm và đóng gói chất bán dẫn, cũng sẽ mở nhà máy tại Việt Nam vào cuối năm nay.

Việt Nam có tiềm năng lớn để trở thành trung tâm sản xuất chip của thế giới. Việt Nam có thể tận dụng yếu tố thuận lợi, áp dụng chiến lược phù hợp và chính sách khuyến khích, ưu đãi lớn cho lĩnh vực bán dẫn. Cánh cửa đến với cuộc đua sản xuất chip toàn cầu đang rộng mở đối với Việt Nam, và Việt Nam có thể biến "cơn sốt chip" thành một cuộc marathon thành công, đảm bảo vị thế hàng đầu trong cuộc cách mạng bán dẫn.

[question] Những tập đoàn Mỹ nào đã đầu tư vào Việt Nam và số vốn đầu tư của họ là bao nhiêu?,Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm sản xuất chip của thế giới như thế nào?