Việt Nam Sẽ Tham Gia Hệ Thống Thanh Toán ASEAN: Tiềm Năng Kết Nối Kinh Tế Vùng

Việt Nam Sẽ Tham Gia Hệ Thống Thanh Toán ASEAN: Tiềm Năng Kết Nối Kinh Tế Vùng

Việt Nam có khả năng tham gia hệ thống thanh toán chung ASEAN, mở ra cơ hội kết nối kinh tế vùng và tăng cường giao dịch thương mại trong khu vực. Cùng với Brunei, Lào và Campuchia, Việt Nam sẽ là quốc gia tiếp theo tham gia vào hệ thống thanh toán chung của ASEAN.

Hệ thống thanh toán chung của ASEAN

Theo CNBC News, gần đây các quốc gia Đông Nam Á đã triển khai một hệ thống thanh toán xuyên biên giới mới, mở ra cơ hội gắn kết kinh tế trong khối ASEAN. Hệ thống này cho phép người dân thanh toán hàng hóa và dịch vụ bằng đồng nội tệ thông qua mã QR. Theo thông tấn xã Việt Nam, các nước thành viên ASEAN-5 gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Singapore đã ký kết thỏa thuận kết nối hệ thống thanh toán bằng mã QR của mình. Việt Nam, cùng với Brunei, Lào và Campuchia, được dự đoán sẽ là những quốc gia tiếp theo tham gia vào hệ thống thanh toán chung ASEAN.

Cam kết mở rộng liên kết thanh toán khu vực

Trong hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra vào tháng 5 vừa qua, các nhà lãnh đạo khối đã cam kết thực hiện lộ trình mở rộng liên kết thanh toán khu vực tới tất cả 10 thành viên ASEAN. Mục tiêu của kế hoạch này là hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động thanh toán thương mại, đầu tư, chuyển tiền xuyên biên giới và các hoạt động kinh tế khác, nhằm xây dựng một hệ sinh thái tài chính toàn diện trên khắp Đông Nam Á.

Lợi ích cho ngành bán lẻ và du lịch

Giới phân tích cho rằng, ngành bán lẻ sẽ là một trong những ngành hưởng lợi lớn từ việc mở rộng liên kết thanh toán trong khu vực ASEAN. Dự kiến, việc tăng chi tiêu của người tiêu dùng sẽ thúc đẩy ngành du lịch và các hoạt động mua sắm. Nico Han, nhà phân tích Đông Nam Á của tạp chí The Diplomat, cho rằng, hệ thống thanh toán kỹ thuật số xuyên biên giới sẽ thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN trong việc quản lý các vấn đề quốc tế. "Hệ thống này sẽ giúp ASEAN không cần sử dụng đồng đô la Mỹ hoặc Nhân dân tệ Trung Quốc làm trung gian. Điều này trở nên quan trọng hơn trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa các cường quốc lớn trên toàn cầu", chuyên gia này nhận định.

Quy trình hoạt động của hệ thống thanh toán chung ASEAN

Hệ thống thanh toán chung ASEAN cho phép chuyển tiền từ ví kỹ thuật số này sang ví kỹ thuật số khác thông qua mã QR. Các ví kỹ thuật số này hoạt động tương tự như tài khoản ngân hàng và có thể liên kết với các tài khoản tại các tổ chức tài chính chính thức. Ví dụ, khi giao dịch hàng hóa, người dân Malaysia có thể thanh toán bằng đồng tiền ringgit trong ví kỹ thuật số Malaysia, hoặc công nhân Malaysia ở Singapore có thể gửi tiền đô la Singapore trong ví kỹ thuật số của Singapore đến ví của người nhận ở Malaysia. Phí và tỷ giá hối đoái sẽ được tính theo thỏa thuận chung giữa các ngân hàng trung ương các nước.

Hướng tới hệ thống thanh toán chung toàn cầu

Hiện tại, chưa có khu vực nào trên thế giới có hệ thống thanh toán chung tương tự như hệ thống thanh toán chung ASEAN. Tuy nhiên, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) có trụ sở tại Thụy Sĩ đang hy vọng sẽ kết nối các hệ thống thanh toán bán lẻ trên toàn thế giới bằng cách sử dụng mã QR và số điện thoại di động. "Nỗ lực của các ngân hàng trung ương ASEAN là sáng tạo và mới lạ", ông Satoru Yamadera, cố vấn của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ABD) đánh giá. "Ở các khu vực khác như châu Âu, kết nối thanh toán bán lẻ qua thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ phổ biến hơn, trong khi Trung Quốc nổi tiếng về thanh toán bằng mã QR tiên tiến nhưng chúng không được kết nối như mã QR của ASEAN".

Lợi ích kinh tế của hệ thống thanh toán chung ASEAN

Các chuyên gia cho biết, hệ thống kết nối thanh toán chung ASEAN sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là doanh nghiệp siêu nhỏ, chiếm hơn 90% số lượng doanh nghiệp ở Đông Nam Á. Các cá nhân thu nhập thấp cũng sẽ được hưởng lợi từ hệ thống này, vì nó hoạt động thông qua ví kỹ thuật số và không yêu cầu tài khoản ngân hàng truyền thống. "Hệ thống này có khả năng cải thiện kiến thức về tài chính và phúc lợi cho những người chưa được tiếp cận với ngân hàng", chuyên gia Han nói. Hệ thống mới của ASEAN cũng cho phép người bán và người tiêu dùng xây dựng lịch sử thanh toán và cung cấp dữ liệu có giá trị để chấm điểm tín dụng. "Các phân khúc dân số không sử dụng dịch vụ ngân hàng và chưa sử dụng dịch vụ ngân hàng sẽ được hưởng lợi đặc biệt từ điều này", Nicholas Lee, nhà phân tích công nghệ hàng đầu châu Á tại công ty tư vấn chính sách công Global Counsel, cho biết.

N

[question] Hệ thống thanh toán chung của ASEAN sẽ hỗ trợ những hoạt động gì?,Việc tăng cường kết nối thanh toán có thể gây áp lực lên loại tiền tệ nào?