Việt Nam Sẽ Trở Thành Thị Trường Mới Nổi vào Năm 2025, Chuyên Gia VPBankS Dự Báo

Chuyên gia VPBankS dự báo Việt Nam sẽ được nâng hạng lên thị trường mới nổi vào tháng 9/2025, mang lại cơ hội đầu tư và dòng vốn mới cho thị trường chứng khoán.

Nâng Hạng Thị Trường Chứng Khoán - Mục Tiêu Quan Trọng của Việt Nam

Việc nâng hạng thị trường chứng khoán là một mục tiêu quan trọng của Việt Nam, nhằm tăng cường uy tín trên thị trường quốc tế, tạo ra một môi trường đầu tư tích cực hơn và thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Trong suốt nhiều năm qua, từ khóa "nâng hạng" luôn mang lại nhiều kỳ vọng và được coi là động lực quan trọng để thị trường chứng khoán phát triển.

Nỗ Lực Nâng Hạng Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam

Tại Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2024, bà Tạ Thanh Bình - Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán thuộc Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), cho biết UBCKNN đang phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế và các Bộ, ngành liên quan để triển khai các giải pháp nhằm sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Mục tiêu là hỗ trợ tâm lý của nhà đầu tư và thu hút sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường Việt Nam.

UBCKNN đã gặp gỡ và làm việc với hai tổ chức FTSE Russell và MSCI để đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam. Các khó khăn lớn nhất để đạt được tiêu chí nâng hạng bao gồm yêu cầu ký quỹ trước giao dịch với nhà đầu tư nước ngoài và các rào cản liên quan đến sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các doanh nghiệp. UBCKNN đã chuẩn bị giảm bớt các rào cản và trình bày các giải pháp kỹ thuật với các tổ chức đánh giá nâng hạng, và đã nhận được sự đánh giá cao từ phía họ.

UBCKNN cũng đã trình chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030 lên Chính phủ. Chiến lược này dự kiến sẽ định hướng lớn trong phát triển thị trường, tái cấu trúc thị trường, phân bảng niêm yết và nâng cao chất lượng các doanh nghiệp niêm yết. Khi chất lượng của các doanh nghiệp niêm yết được cải thiện, quá trình nâng hạng thị trường sẽ diễn ra trong thời gian ngắn hơn.

Dự Báo Về Thời Gian Nâng Hạng Thị Trường

Theo ông Nguyễn Duy Linh, Tổng Giám đốc VPBankS, Việt Nam đang ở giai đoạn tăng tốc để về đích trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia của thị trường chứng khoán. Trong suốt thập kỷ qua, vấn đề nâng hạng đã được đề cập và từ năm 2012-2013, Việt Nam đã được đưa vào danh sách xem xét của FTSE. Năm 2020, Nghị định 155 được ban hành để hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán, tập trung vào vấn đề thanh toán bù trừ CCP. Năm 2023, Việt Nam đã vượt qua 9/18 định lượng của MSCI và 7/9 tiêu chí của FTSE.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn hai yếu tố quan trọng cần được giải quyết. Thứ nhất là tập trung vào các nhà đầu tư nước ngoài, như công bố thông tin bằng tiếng Anh, minh bạch thị trường nước ngoài và việc chưa đạt chuẩn quốc tế IFRS về báo cáo tài chính. Thứ hai là vấn đề về funding. Để giải quyết điều này, cần chờ sự nỗ lực của cơ quan nhà nước để triển khai hệ thống KRX và thay đổi văn bản pháp quy để công ty chứng khoán được thẩm định nhà đầu tư nước ngoài. Đánh giá của FTSE đây là những bước tiến quan trọng, giúp loại bỏ các rào cản ban đầu.

Ông Linh dự báo rằng vào tháng 9/2024, Việt Nam sẽ được thông báo chấp thuận bởi FTSE và vào tháng 9/2025, Việt Nam sẽ chính thức trở thành thị trường mới nổi. Đối với MSCI, điều kiện phức tạp hơn và có thể Việt Nam sẽ được đưa vào "watchlist" định kỳ vào tháng 6/2025. Sau đó một năm, khoảng tháng 6/2026, quá trình nâng hạng thị trường sẽ hoàn tất.

Lợi Ích Từ Nâng Hạng Thị Trường Chứng Khoán

Nếu Việt Nam thành công nâng hạng thị trường, thị trường sẽ được hưởng lợi từ dòng vốn mới. Ước tính khoảng 600 triệu USD có thể chảy vào từ các quỹ thụ động với tỷ trọng của Việt Nam trong chỉ số thị trường mới nổi khoảng 0,7%. Đồng thời, các quỹ có thể đầu tư gấp 5 lần, mang lại cơ hội sinh lời cho các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,113.89 0.0 0.0%
HNX 228.22 0.0 0.0%
UPCOM 86.22 0.0 0.0%
[question] Thời gian dự báo để Việt Nam trở thành thị trường mới nổi là khi nào?,Việc nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ mang lại lợi ích gì cho Việt Nam?