Việt Nam Tạm Dừng Bay 42 Máy Bay để Kiểm Tra Động Cơ: Ảnh Hưởng Lớn Đến Hoạt Động Vận Hành Của Hãng Hàng Không

Việt Nam tạm dừng hoạt động bay của 42 máy bay để kiểm tra động cơ theo thông báo kỹ thuật khẩn của Pratt & Whitney, ảnh hưởng đến hoạt động vận hành của Vietnam Airlines và Vietjet.

Việt Nam Tạm Dừng Bay 42 Máy Bay để Kiểm Tra Động Cơ: Ảnh Hưởng Lớn Đến Hoạt Động Vận Hành Của Hãng Hàng Không

Việt Nam đang đối mặt với việc tạm dừng hoạt động bay của 42 máy bay để kiểm tra động cơ theo thông báo kỹ thuật khẩn của nhà sản xuất động cơ máy bay Prat & Whitney. Việc này sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động vận hành của hai hãng hàng không lớn nhất của Việt Nam là Vietnam Airlines và Vietjet.

Tạm dừng bay để kiểm tra động cơ

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, ông Đinh Việt Thắng, đã ký ban hành Chỉ thị tuân thủ và thực hiện Thông báo kỹ thuật khẩn đối với động cơ PW1100 trên đội máy bay A321NEO của Vietnam Airlines và Vietjet. Theo đó, các hãng hàng không này được yêu cầu tuyệt đối tuân thủ và thực hiện ngay toàn bộ các nội dung của Thông báo kỹ thuật khẩn đối với động cơ PW1000G-C-72-00-0224-00A-930A-D, PW1000G-C-72-00-0225-00A-930A-D và các phiên bản cập nhật tiếp theo của nhà sản xuất đối với động cơ PW1100 trên máy bay Airbus A321NEO.

Việc tạm dừng bay này được áp dụng dựa trên kết quả đánh giá của Tổ An toàn khai thác máy bay Airbus A321NEO sử dụng động cơ PW1100G. Ông Đinh Việt Thắng cũng yêu cầu Vietnam Airlines và Vietjet báo cáo kết quả và kế hoạch thực hiện về Cục Hàng không Việt Nam trước ngày 15-2-2024.

Ảnh hưởng lớn đến hoạt động vận hành của hãng hàng không

Việt Nam có tổng cộng 42 máy bay Airbus A321NEO thuộc diện cần tạm dừng bay để kiểm tra động cơ theo thông báo của Pratt & Whitney. Trong số này, Vietnam Airlines sở hữu 20 máy bay và Vietjet sở hữu 24 máy bay. Tổng Giám đốc Vietnam Airlines, ông Lê Hồng Hà, cho biết việc này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động vận hành của hãng.

Do chuỗi cung ứng bị đứt gãy, thời gian sửa chữa sẽ kéo dài. Trước đây, việc này thường mất khoảng 75-90 ngày, nhưng hiện nay sẽ kéo dài lên hơn 200 ngày. Tuy nhiên, Vietnam Airlines đã tiến hành quản trị thời gian để đảm bảo động cơ được bảo dưỡng nhanh nhất có thể để đưa vào khai thác.

Việt Nam Airlines đã thuê ướt 4 máy bay (bao gồm cả máy bay và nhân lực phục vụ) để đáp ứng nhu cầu vận tải cao điểm trong dịp Tết. Đồng thời, trong năm 2024, hãng hàng không này cũng sẽ tiếp tục theo dõi và triển khai các phương án kế hoạch đội máy bay. Vietnam Airlines dự kiến nhận thêm 2 máy bay Boeing 787-10 và 3 chiếc Airbus A350 trong năm nay. Hãng cũng sẽ tiếp tục thuê ướt và thuê khô máy bay để điều hành chủ động dựa trên diễn biến thị trường.

Triệu hồi động cơ máy bay trên toàn cầu

Pratt & Whitney dự kiến triệu hồi khoảng 3.000 động cơ máy bay A320Neo của các hãng hàng không trên toàn thế giới vào năm 2024 để kiểm tra kỹ thuật và đảm bảo khả năng khai thác của dòng máy bay này.

Việt Nam đang nỗ lực để tuân thủ các quy định an toàn hàng không và đảm bảo an toàn cho hành khách. Tuy việc tạm dừng bay 42 máy bay sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động vận hành của Vietnam Airlines và Vietjet, nhưng điều này là cần thiết để đảm bảo an toàn và sự tin tưởng của hành khách.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Hãng hàng không nào sẽ bị ảnh hưởng bởi việc tạm dừng bay 42 máy bay để kiểm tra động cơ?,Vietnam Airlines sẽ nhận thêm bao nhiêu máy bay trong năm 2024?