Việt Nam tăng cường hợp tác kinh tế với Saudi Arabia, quỹ đầu tư mở rộng hoạt động

Việt Nam và Saudi Arabia đã ký kết thỏa thuận tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại, mở ra tiềm năng mới trong hợp tác song phương. Quỹ đầu tư công Saudi Arabia cũng đề nghị mở rộng hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Việt Nam tăng cường hợp tác kinh tế với Saudi Arabia

Việt Nam và Saudi Arabia, quốc gia thành viên mới của Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS), đã đạt được thỏa thuận tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại. Thỏa thuận này được ký kết tại Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Saudi Arabia diễn ra tại Riyadh, với sự tham dự của 150 Bộ trưởng, quan chức, doanh nhân và đại diện doanh nghiệp hai nước. Việc tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước mở ra tiềm năng mới và có thể thiết lập các cột mốc kỷ lục mới trong kim ngạch thương mại song phương tương lai.

Việt Nam và Saudi Arabia - Đối tác kinh tế quan trọng

Saudi Arabia là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại Trung Đông. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đã đạt 2,64 tỷ USD vào năm 2022, tăng trưởng hơn 30% so với năm 2021. Trong 9 tháng đầu năm nay, kim ngạch hai nước đạt 2,05 tỷ USD. Việt Nam luôn sẵn sàng chào đón và tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư Saudi Arabia.

Việt Nam khuyến khích đầu tư từ Saudi Arabia

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã khuyến khích các doanh nghiệp Saudi Arabia đầu tư vào Việt Nam. Ông nhấn mạnh rằng hai nước đã phát triển rất tích cực trên nhiều phương diện chính trị, ngoại giao, kinh tế. Tuy nhiên, hiểu biết lẫn nhau giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước vẫn còn những hạn chế. Việt Nam đề nghị các bộ, ngành, hiệp hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Saudi Arabia tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động quảng bá môi trường đầu tư, thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Saudi Arabia để cùng nhau triển khai các hoạt động kinh doanh hiệu quả, thành công, đem lại lợi ích thiết thực cho hai nước.

Saudi Arabia quan tâm đầu tư vào Việt Nam

Ông Yasser M.Mufti, Phó Chủ tịch Điều hành Aramco - Tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới, đã cho biết rằng Aramco muốn có cơ hội đầu tư vào Việt Nam trong xây dựng nhà máy lọc hóa dầu mới. Đầu tư vào lọc dầu và hóa dầu đang là ưu tiên hàng đầu của Aramco nhằm đảm bảo nhu cầu dài hạn cho sản phẩm chính của mình. Việt Nam đang đa dạng hóa thị trường, nhất là lĩnh vực hóa dầu. Thủ tướng Việt Nam đề nghị Aramco tạo điều kiện cho Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) tham gia các hoạt động cung cấp dịch vụ dầu khí tại Saudi Arabia, tìm các dự án lớn để cùng đầu tư.

Quỹ đầu tư công Saudi Arabia mở rộng hoạt động

Thủ tướng Việt Nam cũng đã có cuộc tiếp ông Yasir Al-Rumayyan, Thống đốc Quỹ đầu tư công Saudi Arabia (PIF). PIF là cơ quan đầu tư và giám sát việc triển khai các siêu dự án của Saudi Arabia. Thủ tướng đã đề nghị PIF mở rộng và đa dạng hóa hoạt động đầu tư dưới các hình thức trực tiếp, gián tiếp, hợp tác nhiều bên... vào các lĩnh vực Việt Nam ưu tiên như năng lượng tái tạo, công nghệ cao, hạ tầng giao thông. Hai phía cũng có thể nghiên cứu thành lập quỹ đầu tư chung để thực hiện các dự án đầu tư tại mỗi nước. Việt Nam đang có 7 dự án đầu tư từ Saudi Arabia với tổng vốn đăng ký đạt 8,27 triệu USD.

[question] Việt Nam và Saudi Arabia đã ký kết thỏa thuận gì tại Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Saudi Arabia?,Thủ tướng Việt Nam đã gặp gỡ ông Yasser M.Mufti để thảo luận về việc gì?