Việt Nam Tạo Nên "Kiệt Tác Kỹ Thuật" Trong Ngành Đóng Tàu

Nhà máy Z189 của Việt Nam được báo Nga ca ngợi với siêu tàu Thăng Long, khẳng định vị thế hàng đầu trong khu vực và quốc tế.

Việt Nam hiện đang ghi dấu ấn mạnh mẽ trên bản đồ đóng tàu thế giới, với những thành tựu đáng kể từ Nhà máy Z189, nơi đã sản xuất ra siêu tàu cao tốc Thăng Long - một "kiệt tác kỹ thuật" được tờ Sputnik của Nga vinh danh. Đây không chỉ là niềm tự hào của ngành đóng tàu Việt Nam mà còn là minh chứng cho sự phát triển vượt bậc của công nghệ và kỹ thuật trong nước.

Sự Phát Triển Vượt Bậc Của Nhà Máy Z189

Nhà máy Z189, tọa lạc tại Hải Phòng, được thành lập từ năm 1989 và đã trải qua hơn 30 năm hình thành và phát triển. Từ một xưởng đóng tàu nhỏ, nhà máy đã không ngừng đổi mới và đầu tư vào công nghệ tiên tiến, từ đó khẳng định vị thế là một trong những nhà máy đóng tàu hàng đầu Việt Nam và khu vực. Nhà máy Z189 hiện sở hữu các trang thiết bị hiện đại như hệ thống sàn nâng Rollroyce của Mỹ, công nghệ dịch chuyển tàu tiên tiến, và khả năng đóng mới các tàu quân sự và dân dụng có trọng tải lớn.

Các Tàu Chiến và Dân Dụng Tiên Tiến

Nhà máy Z189 không chỉ nổi tiếng với việc sản xuất siêu tàu Thăng Long mà còn ghi dấu ấn qua các tàu tuần tra DN-2000 hiện đại của Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam. Các tàu này được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, có khả năng hoạt động ở cấp không hạn chế và tham gia cứu hộ cứu nạn hiệu quả. Ngoài ra, nhà máy còn tự thiết kế và thi công các tàu chở quân, tàu quân y lớp K122/K123, được đánh giá là một trong những tàu bệnh viện hiện đại nhất Đông Nam Á.

Trong lĩnh vực dân dụng, nhà máy Z189 cũng đã đóng mới nhiều loại tàu du lịch cao cấp và tàu chở hàng có trọng tải lớn, phục vụ cho nhu cầu trong nước và quốc tế. Sự đa dạng trong sản phẩm và dịch vụ, cùng với việc hợp tác với các tập đoàn lớn như Damen (Hà Lan) và AKVA Group ASA (Na Uy), đã giúp nhà máy mở rộng thị trường và xuất khẩu nhiều tàu có giá trị kinh tế cao.

Tương Lai Sáng Lạn Của Ngành Đóng Tàu Việt Nam

Với những thành tựu đã đạt được, Nhà máy Z189 không chỉ là niềm tự hào của ngành đóng tàu Việt Nam mà còn là minh chứng cho khả năng và tiềm năng phát triển của Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp nặng. Sự đầu tư vào công nghệ, đổi mới quy trình và mở rộng hợp tác quốc tế là những yếu tố then chốt giúp nhà máy tiếp tục đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, đồng thời đưa ngành đóng tàu Việt Nam vươn xa trên trường quốc tế.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhà máy Z189 đã đạt được những thành tựu gì trong lĩnh vực đóng tàu quân sự và dân dụng?,Siêu tàu cao tốc Thăng Long có những đặc điểm kỹ thuật nào khiến nó được mệnh danh là "kiệt tác kỹ thuật"?