Việt Nam thu hút gần 240 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài

Việt Nam đã thu hút hơn 11,2 nghìn dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 240 tỷ USD từ hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Việt Nam thu hút vốn đầu tư nước ngoài

Theo báo cáo tại Hội nghị tổng kết công tác quản lý nhà nước đối với các khu công nghiệp, khu kinh tế các tỉnh, thành phố phía Bắc năm 2023, tính đến nay, cả nước đã thu hút hơn 11,2 nghìn dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 240 tỷ USD từ hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tăng trưởng mạnh mẽ của KCN và KKT

Theo báo cáo, tính đến cuối năm 2023, Việt Nam đã thành lập hơn 410 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 120 nghìn ha, trong đó diện tích đất công nghiệp chiếm khoảng 70%. Hiện đã có 295 KCN hoạt động với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 92 nghìn ha, diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 63 nghìn ha.

Tổng diện tích đất công nghiệp đã cho thuê của các KCN trên cả nước đạt khoảng 51,8 nghìn ha, tỷ lệ lấp đầy khoảng 57,8%. Nếu chỉ tính riêng các KCN đã đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 72,9%.

Sự đóng góp của KCN và KKT vào nền kinh tế

Từ năm 2022 đến đầu năm 2023, Việt Nam đã thu hút được 27,72 tỷ USD vốn đầu tư mới, vốn đầu tư điều chỉnh và vốn FDI thực hiện. Trong đó, các KCN và KKT vẫn là điểm thu hút các nguồn vốn đầu tư và dự án lớn trong và ngoài nước.

Lũy kế đến nay, các KCN và KKT trên cả nước đã thu hút trên 11,2 nghìn dự án FDI và 10,4 nghìn dự án đầu tư trực tiếp trong nước (DDI) với tổng vốn đầu tư lần lượt đạt 238,6 tỷ USD và 2,54 triệu tỷ đồng. Vốn đầu tư thực hiện tương ứng đạt khoảng 69% và 46,5%.

Các KCN và KKT trên địa bàn cả nước đã tạo việc làm cho khoảng 4,11 triệu lao động trực tiếp, tập trung chủ yếu tại các vùng Đông Nam Bộ và vùng Đồng bằng sông Hồng.

Sự đóng góp của các quốc gia và thương hiệu nổi tiếng

Việt Nam đã thu hút khoảng 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới vào đầu tư. Dòng vốn ngoại đã có mặt ở hầu hết các địa phương trong cả nước, với những dự án được đầu tư quy mô lớn từ các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu như Samsung, Panasonic, Microsoft, Foxconn, Sanyo, Sony, Fujitsu, Toshiba, Intel, LEGO, LG, Kyocera, Doosan, Bosch Pengatron, Nokia, Canon...

Nâng cao công tác quản lý nhà nước đối với KCN và KKT

Tại Hội nghị, các Ban Quản lý KCN và KKT đã trao đổi, tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý lao động tại các KCN và KKT. Đặc biệt, sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 70/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 152/2020/NĐ-CP, các ban quản lý đã thảo luận về việc thực hiện chính sách và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Hội nghị cũng đã đón nhận ý kiến đóng góp, chỉ đạo từ đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương. Qua đó, các thành viên trong CLB Ban Quản lý KCN và KKT đã bàn bạc, thảo luận, trao đổi thông tin về việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và những vấn đề có liên quan đến lĩnh vực hoạt động quản lý và phát triển KCN và KKT.

Các KCN và KKT đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế của địa phương, tạo ra nhiều ngành nghề mới, chiếm tỷ trọng lớn trong giá trị sản xuất công nghiệp và kim ngạch xuất khẩu. Đồng thời, tạo ra nhiều việc làm với mức thu nhập trung bình khá và nâng cao trình độ quản lý, tay nghề, ngoại ngữ cho người lao động.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Việt Nam đã thu hút bao nhiêu tỷ USD đầu tư nước ngoài từ năm 2022 đến đầu năm 2023?,Có bao nhiêu KCN đã hoạt động trên toàn quốc?