Việt Nam thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với môi trường kinh doanh hấp dẫn

Việt Nam tiếp tục thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp hàng đầu thế giới về công nghệ.

Việt Nam thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với môi trường kinh doanh hấp dẫn

Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp hàng đầu thế giới về công nghệ. Theo Tổng cục Thống kê, trong 9 tháng qua, tổng vốn FDI thu hút đã đạt trên 20 tỷ USD, tăng gần 8% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp hàng đầu thế giới về công nghệ.

Theo Tổng cục Thống kê, trong 9 tháng qua, tổng vốn FDI thu hút đã đạt trên 20 tỷ USD, tăng gần 8% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Các dự án FDI mới đều có chất lượng cao và phù hợp với quan điểm chỉ đạo trong Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị, về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách; nâng cao chất lượng, hiệu quả Hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Một trong những dự án đáng chú ý là dự án của Công ty TNHH THN Autoparts Việt Nam. Công ty này đang đưa vào thử nghiệm nhà máy thứ 2 ở Thanh Hóa với tổng vốn đầu tư 16 triệu USD. Dự án này dự kiến sẽ đưa vào vận hành ngay trong tháng này nhằm đáp ứng các đơn hàng dây điện cho mẫu xe mới của Hyundai, Kia. Ông Lee Kwang Ho, Tổng Giám đốc Công ty TNHH THN Autoparts Việt Nam, cho biết: "Mới qua 9 tháng, sản lượng đã tăng gần gấp đôi so với cả năm ngoái. Các chỉ số về thương mại hiện nay đều tích cực. Cùng với đó, các dự án sản xuất ô tô xanh của chúng tôi đang đi đúng hướng, đáp ứng yêu cầu phát triển lâu dài và bền vững tại Việt Nam".

Không chỉ có Công ty TNHH THN Autoparts Việt Nam, nhiều dự án FDI khác cũng đã giải ngân và đạt được kết quả tích cực.

Theo Tổng cục Thống kê, vốn FDI giải ngân tính từ đầu quý III qua các tháng đều tăng, đặc biệt là tháng 9 đã tăng kỷ lục. Điều này cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, họ đã thấy được cơ hội sản xuất kinh doanh cũng như chi phí cơ hội, tỷ suất lợi nhuận tích cực hơn.

Theo các chuyên gia, triển vọng thu hút FDI cả năm nay được dự báo khả quan khi các dự án FDI cấp mới hiện tăng mạnh cả về số lượng và giá trị.

Ông Jonathan Pincus, chuyên gia Kinh tế, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, nhận định: "Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư nước ngoài trong khu vực. Điều này dễ hiểu, bởi Việt Nam đang tăng tốc giải ngân đầu tư công vào các lĩnh vực hạ tầng kết nối liên vùng, năng lượng xanh phù hợp với xu thế dòng vốn FDI chất lượng cao đang ưu tiên các địa điểm đầu tư lâu dài, bền vững, tăng trưởng xanh".

Việc thu hút các tập đoàn đa quốc gia về công nghệ cao, ô tô, hàng không - vũ trụ, năng lượng... không chỉ giúp mở rộng chuỗi sản xuất, mà còn đầu tư thành lập các trung tâm nghiên cứu, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Những kết quả này chính là sự cụ thể hóa thiết thực nhất những mục tiêu mà Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị đã đề ra là xây dựng thể chế, chính sách ưu đãi vượt trội để tăng cạnh tranh quốc tế trong thu hút các nhà đầu tư nước ngoài chất lượng cao.

[question] Tổng vốn FDI thu hút tại Việt Nam trong 9 tháng năm nay đã tăng bao nhiêu so với cùng kỳ?,Những lĩnh vực nào thu hút nhiều dự án FDI chất lượng cao tại Việt Nam?