Việt Nam Thu Về Hơn 10.000 Tỷ Đồng Từ Đấu Giá Băng Tần 5G

Thu hơn 10.000 tỉ đồng từ đấu giá băng tần 5G
Đấu giá băng tần 5G tại Việt Nam trong tháng 3 đã mang lại cho ngân sách nhà nước số tiền lớn, hơn 10.000 tỷ đồng, mở ra hướng phát triển mới cho viễn thông.

Việt Nam đã bước vào kỷ nguyên mới của công nghệ thông tin và viễn thông với việc tổ chức thành công cuộc đấu giá băng tần 5G, thu về cho ngân sách nhà nước một khoản tiền đáng kể. Sự kiện này không chỉ mở ra cơ hội phát triển mới cho các nhà mạng mà còn đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ 5G tại Việt Nam.

Kết Quả Đấu Giá Băng Tần 5G

Ông Lê Văn Tuấn, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ TT-TT), chia sẻ rằng, cuộc đấu giá băng tần 5G đã được tổ chức thành công trong tháng 3, với kết quả làm nền tảng cho sự phát triển của dịch vụ viễn thông băng rộng tại Việt Nam. Cụ thể, Viettel đã giành được quyền sử dụng băng tần B1 (2.500 - 2.600 MHz) với giá trị hơn 7.500 tỷ đồng, trong khi VNPT trúng đấu giá băng tần C2 (3.700 - 3.800 MHz) với giá hơn 2.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, cuộc đấu giá băng tần C3 (3800 - 3900 MHz) không thành công do không đủ số lượng doanh nghiệp tham gia theo quy định.

Nghĩa Vụ Tài Chính và Cấp Phép Sử Dụng Băng Tần

Sau khi kết quả đấu giá được công bố, Viettel và VNPT đã nhanh chóng hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định. Đến ngày 8.4, Viettel đã hoàn tất việc nộp các khoản tài chính, và VNPT dự kiến sẽ hoàn tất các nghĩa vụ này vào ngày 9.4. Bộ TT-TT sau đó đã xem xét và cấp giấy phép sử dụng băng tần cho các doanh nghiệp trúng đấu giá, đồng thời khởi động quá trình đấu giá lại khối băng tần C3 dựa trên giá khởi điểm là giá mà VNPT đã trả cho băng tần C2.

Tăng Cường Chất Lượng Dịch Vụ Viễn Thông Băng Rộng

Cuộc đấu giá băng tần 5G không chỉ mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước mà còn mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ cho dịch vụ viễn thông băng rộng tại Việt Nam. Với việc bổ sung thêm 200 MHz vào lượng băng tần hiện có, tổng lượng tần số mà các doanh nghiệp đang được cấp là 340 MHz, tăng lên 59% so với hiện nay. "Kết quả cuộc đấu giá giúp doanh nghiệp có được tần số để triển khai dịch vụ viễn thông băng rộng. Lượng tần số tất cả các doanh nghiệp đang được cấp là 340 MHz, với lượng băng tần bổ sung thêm 200 MHz, chắc chắn chất lượng dịch vụ băng rộng di động sẽ tăng lên", ông Tuấn khẳng định.

Sự thành công của cuộc đấu giá băng tần 5G là một bước tiến quan trọng, không chỉ về mặt tài chính mà còn về mặt công nghệ, hứa hẹn mở ra một kỷ nguyên mới cho viễn thông và công nghệ thông tin tại Việt Nam.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Những nhà mạng nào đã trúng đấu giá quyền sử dụng băng tần 5G?,Đấu giá băng tần C3 không thành công do lý do gì?