Việt Nam: Tiềm năng lĩnh vực thiết bị y tế hấp dẫn đầu tư

Lĩnh vực thiết bị y tế của Việt Nam dự kiến ​​đạt giá trị 2,1 tỷ USD vào năm 2026, với tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Mỹ khuyến nghị đầu tư vào thị trường này.

Việt Nam: Tiềm năng lĩnh vực thiết bị y tế hấp dẫn đầu tư

Việt Nam đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư quốc tế trong lĩnh vực thiết bị y tế. Theo dự báo của Cục Thương mại Quốc tế Mỹ, lĩnh vực này sẽ có tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm (CAGR) là 9,7% từ năm 2021-2026 và có thể đạt giá trị 2,1 tỷ USD vào năm 2026.

Tiềm năng của thị trường y tế Việt Nam

Việt Nam đang trở thành một nền kinh tế phát triển nhanh chóng và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế. Theo Triển vọng Kinh tế Thế giới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Việt Nam đã trở thành nền kinh tế lớn thứ năm ở Đông Nam Á và thứ 37 trên thế giới. Dự báo của Ngân hàng Thế giới cũng cho thấy tầng lớp trung lưu và khá giả dự kiến ​​sẽ tăng nhanh và chiếm 20% dân số cả nước vào năm 2030.

Cơ hội đầu tư vào lĩnh vực thiết bị y tế

Cục Thương mại Quốc tế Mỹ đã đánh giá cao cơ hội đầu tư vào lĩnh vực thiết bị y tế của Việt Nam. Kinh tế Việt Nam đang phát triển, tầng lớp trung lưu tăng trưởng và nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao ngày càng tăng. Để đáp ứng nhu cầu này, Việt Nam đang đầu tư vào trang bị y tế tiên tiến và nâng cấp cơ sở vật chất. Theo Economist Intelligence Unit (EIU), chi tiêu chăm sóc sức khỏe của Việt Nam dự kiến ​​đạt khoảng 18,5 tỷ USD vào năm 2022, chiếm 4,6% GDP của cả nước.

Thị trường thiết bị y tế Việt Nam

Hiện nay, hơn 90% thiết bị y tế tại Việt Nam được nhập khẩu và thị trường thiết bị y tế được định giá 1,5 tỷ USD vào năm 2022. Việt Nam khuyến khích nhập khẩu thiết bị y tế vì sản xuất trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu. Thị trường này được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm (CAGR) là 9,7% từ năm 2021-2026 và có thể đạt giá trị 2,1 tỷ USD vào năm 2026.

Các nhóm mua thiết bị y tế chính tại Việt Nam bao gồm các bệnh viện công, các bệnh viện và phòng khám thuộc sở hữu nước ngoài, các tổ chức nghiên cứu và giáo dục y tế. Các bệnh viện tư nhân địa phương và các tổ chức nghiên cứu và giáo dục y tế sẽ có mức tăng trưởng mạnh nhất. Việc nâng cấp cơ sở vật chất và mở rộng các khoa mới tại các bệnh viện công và tư cũng tạo cơ hội cho các nhà cung cấp thiết bị y tế.

Việt Nam đã phân bổ một lượng lớn vốn công để nâng cấp các bệnh viện ở các tỉnh, thành phố trung ương. Ngoài ra, Việt Nam cũng nhận được sự hỗ trợ quốc tế thông qua viện trợ vốn và tặng thiết bị y tế. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư quốc tế muốn tham gia vào thị trường thiết bị y tế của Việt Nam.

Kết luận

Việt Nam đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư quốc tế trong lĩnh vực thiết bị y tế. Với tốc độ tăng trưởng ấn tượng và tiềm năng phát triển, thị trường thiết bị y tế của Việt Nam hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội đầu tư và hợp tác trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Việt Nam đang khuyến khích nhập khẩu thiết bị y tế?,Ai là nhóm mua thiết bị y tế chính trên thị trường y tế của Việt Nam?