Việt Nam và Ấn Độ hợp tác thúc đẩy quan hệ thương mại bền vững

Việt Nam và Ấn Độ tiếp tục tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư và công nghiệp để phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Việt Nam và Ấn Độ đã tiếp tục thúc đẩy quan hệ thương mại song phương theo hướng bền vững.

Trong chuyến công tác và dự Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu Gujarat Đầy sức sống lần thứ 10 tại bang Gujarat, Ấn Độ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã tiếp Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal.

Việt Nam và Ấn Độ đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Ấn Độ vẫn là đối tác thương mại, đầu tư lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Nam Á, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Ấn Độ trong ASEAN.

Để khai thác đầy đủ tiềm năng và thế mạnh trong quan hệ thương mại giữa hai nước, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã đề nghị Bộ Công thương Ấn Độ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong việc đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại. Điều này bao gồm tổ chức các hoạt động kết nối doanh nghiệp về thương mại và đầu tư, đa dạng hóa chuỗi cung ứng nguyên liệu. Các ngành có thế mạnh như nguyên phụ liệu dệt may, da dày, dược phẩm từ Ấn Độ và nông sản, thực phẩm từ Việt Nam sẽ được tập trung phát triển. Cả hai bên cũng sẽ tăng cường xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh của mỗi nước sang nước kia, bao gồm việc mở cửa thị trường đối với các mặt hàng nông sản và trái cây.

Việt Nam và Ấn Độ nhất trí phối hợp rà soát các vấn đề còn tồn tại để có giải pháp toàn diện thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư phát triển theo hướng bền vững hơn.

Hai bên cũng sẽ xem xét khả năng trao đổi về một hiệp định thương mại tự do song phương, nhằm tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Trong chuyến công tác, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cũng đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn Adani, Tập đoàn Uno Minda và Tập đoàn dược phẩm SMS (SMS Pharmaceuticals) đang có các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Lãnh đạo các tập đoàn này đánh giá cao quan hệ Việt Nam - Ấn Độ và mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp của Ấn Độ trong triển khai các dự án đầu tư tại Việt Nam.

Tập đoàn Adani, tập đoàn hàng đầu của Ấn Độ chuyên về đầu tư cơ sở hạ tầng và năng lượng, đã có chiến lược hợp tác đầu tư tại Việt Nam với tổng giá trị đầu tư lên đến 10 tỷ USD trong 10 năm tới. Đây bao gồm các lĩnh vực như cảng biển, logistics, hạ tầng và năng lượng tái tạo. Một trong những dự án đáng chú ý là dự án cảng Liên Chiểu tại Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã hoan nghênh các kế hoạch và dự án đầu tư của các tập đoàn, doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Ấn Độ tiếp tục mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Những hoạt động nào được đề nghị để thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ?,Tập đoàn Adani có kế hoạch đầu tư gì tại Việt Nam?