Việt Nam và Hoa Kỳ Hợp Tác Tăng Tự Cường Chuỗi Cung Ứng

Việt Nam và Hoa Kỳ Hợp Tác Tăng Tự Cường Chuỗi Cung Ứng

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Janet Yellen, đã thảo luận về hợp tác kinh tế-tài chính và tăng cường tính tự cường của chuỗi cung ứng. Việt Nam được xem là đối tác chủ chốt trong triển khai chính sách khu vực của Hoa Kỳ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Janet Yellen, tại thành phố New York vào ngày 20/9.

Cuộc gặp nhằm thảo luận về hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế-tài chính và những vấn đề quan tâm chung của hai bên.

Việt Nam và Hoa Kỳ đã thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Cuộc gặp giữa Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ diễn ra sau chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tới Việt Nam, tạo đà mới và khuôn khổ hợp tác lâu dài cho quan hệ hai nước.

Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh rằng Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác hàng đầu và sẵn sàng thúc đẩy quan hệ phát triển sâu rộng, ổn định và thực chất.

Việt Nam đánh giá cao đóng góp của Bộ trưởng Janet Yellen và Bộ Tài chính Hoa Kỳ trong việc tăng cường hợp tác kinh tế, tài chính.

Trong cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị Bộ Tài chính Hoa Kỳ tiếp tục dành nguồn lực để thúc đẩy quan hệ kinh tế-tài chính giữa hai nước.

Ông cũng đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam và tăng cường đối thoại và hợp tác trong các lĩnh vực chung lợi ích.

Thủ tướng Chính phủ cũng mong muốn Hoa Kỳ hạn chế các biện pháp phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng dệt may, da giầy, đồ gỗ và đặc biệt là nông sản, nguồn sống của nông dân Việt Nam.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ đã khẳng định rằng Việt Nam là đối tác chủ chốt trong triển khai chính sách khu vực của Hoa Kỳ. Hiện nay, Hoa Kỳ đang hợp tác với Việt Nam để tăng cường tính tự cường của chuỗi cung ứng khu vực và nhận thấy tiềm năng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng về bán dẫn.

Bộ trưởng Yellen cũng đã đánh giá cao ý nghĩa đặc biệt của chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tới Việt Nam. Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước phản ánh những bước tiến ngoạn mục trong quan hệ và tạo ra những cơ hội mới trong hợp tác kinh tế.

Việt Nam và Hoa Kỳ đã là đối tác kinh tế-thương mại quan trọng của nhau từ khi bình thường hóa quan hệ vào năm 1995. Việt Nam được xem là đối tác chủ chốt trong triển khai chính sách khu vực của Hoa Kỳ. Hiện nay, Hoa Kỳ đang hợp tác với Việt Nam để tăng cường tính tự cường của chuỗi cung ứng khu vực và nhận thấy tiềm năng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng về bán dẫn.

Hai bên cùng nhất trí về ưu tiên hợp tác trong lĩnh vực kinh tế-tài chính quốc tế, bao gồm việc giảm thiểu rủi ro toàn cầu, phòng ngừa khủng hoảng tài chính và thúc đẩy phục hồi kinh tế-xã hội sau dịch COVID-19. Cả hai cũng đề cao tầm quan trọng của phát triển kinh tế xanh và cam kết vì hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng chung.

Trong cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ cũng mong muốn Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước Tiểu vùng Mekong trong việc phát triển bền vững.

[question] Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hoa Kỳ điều gì liên quan đến Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam?,Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen nhận định gì về vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng khu vực?
1 Lượt thích