Việt Nam và Singapore: Đối tác thương mại mạnh mẽ

Trong tháng 1 năm nay, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Singapore, với tăng trưởng mạnh mẽ trong xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa.

Việt Nam và Singapore: Đối tác thương mại mạnh mẽ

Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Singapore trong tháng 1 đã đạt hơn 2,9 tỷ SGD, tăng 18,08%. Đặc biệt, Việt Nam đã trở thành thị trường xuất khẩu thứ 8 của Singapore với kim ngạch 2,23 tỷ SGD, tăng 14,79%. Ngoài ra, Việt Nam cũng là đối tác nhập khẩu đứng thứ 17/20 đối tác nhập khẩu lớn nhất của Singapore với kim ngạch 678,8 triệu SGD, tăng 30,34%.

Ông Cao Xuân Thắng, Tham tán thương mại, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết: "Tuy mức thâm hụt thặng dư thương mại ước gần 1,55 tỷ SGD nhưng nếu chỉ tính riêng cán cân thương mại giữa hàng hóa Việt Nam và hàng hóa có xuất xứ Singapore thì Việt Nam xuất siêu khoảng 165,49 triệu SGD".

Sự tăng trưởng mạnh mẽ cũng được thể hiện qua các nhóm ngành hàng Việt Nam xuất khẩu chính sang Singapore trong tháng 1

Sắt thép tăng hơn 30 lần, muối, lưu huỳnh, đất và đá, thạch cao, vôi và xi măng tăng 1,22 lần, dầu thực động vật và chất béo tăng 85,32%. Nhóm ngành có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất là máy móc, thiết bị, điện thoại di động, linh kiện và phụ tùng các loại cũng tăng trưởng rất mạnh đạt 255,2 triệu SGD, tăng 50,62%.

Trong khi đó, nhóm ngành hàng Việt Nam nhập khẩu từ Singapore cũng có sự tăng trưởng đáng kể. Máy móc, thiết bị, điện thoại di động, linh kiện và phụ tùng các loại tăng 19,82%, nhóm lò phản ứng, nồi hơi, máy công cụ và trang thiết bị phụ tùng của các loại máy tăng 31,9%. Ngoài ra, nhiều nhóm hàng khác cũng đạt mức tăng trên 20%, như ngọc trai, đá quý, và các sản phẩm kim hoàn tăng hơn 2,34 lần, máy quang học, dụng cụ đo lường, thiết bị y tế, đồng hồ, nhạc cụ và phụ kiện các loại tăng gần 1,6 lần.

Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Singapore, đồng thời là đối tác nhập khẩu thứ 17 và đối tác xuất khẩu thứ 8. Điều này cho thấy tốc độ tăng trưởng đồng đều giữa các ngành, lĩnh vực, không chỉ tập trung vào các ngành mũi nhọn.

Trong bối cảnh tình hình thương mại của Singapore với thế giới đang có tín hiệu tích cực, Việt Nam và Singapore đang duy trì mức tăng trưởng dương trong kim ngạch xuất nhập khẩu. Điều này tạo ra triển vọng tích cực và khả quan cho mối quan hệ thương mại giữa hai quốc gia.

Để tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu sang Singapore, Thương vụ Việt Nam tại Singapore cam kết cập nhật tình hình, cơ chế, chính sách của địa bàn. Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam kết nối giao thương, xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Singapore và hỗ trợ các đoàn doanh nghiệp Singapore vào Việt Nam tìm kiếm nguồn hàng, xúc tiến đầu tư công nghiệp, thương mại và dịch vụ vào Việt Nam.

Việt Nam và Singapore đang cùng nhau xây dựng mối quan hệ thương mại mạnh mẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế của cả hai quốc gia.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ mấy của Singapore?,Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Singapore trong tháng 1 tăng bao nhiêu phần trăm so với cùng kỳ năm trước?