Việt Nam và Singapore Mở Rộng Hợp Tác Năng Lượng và Phát Triển Bền Vững

Việt Nam và Singapore Mở Rộng Hợp Tác Năng Lượng và Phát Triển Bền Vững

Chính phủ Việt Nam và Singapore đã thống nhất mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và phát triển bền vững, nhằm tạo ra những cơ hội mới và tiềm năng cho hai quốc gia.

Việt Nam và Singapore Mở Rộng Hợp Tác Năng Lượng và Phát Triển Bền Vững

Việt Nam và Singapore đã thống nhất mở rộng thêm hai nội dung hợp tác mới là năng lượng và phát triển bền vững vào Hiệp định khung kết nối hai nền kinh tế. Hiệp định khung này đã được ký kết vào năm 2005 và tập trung vào sáu lĩnh vực chính bao gồm tài chính, giáo dục và đào tạo, giao thông vận tải, công nghệ thông tin và truyền thông, đầu tư, thương mại và dịch vụ.

Hoạt động hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Singapore

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long từ ngày 27 đến 29/8, hoạt động hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia tập trung vào năm trụ cột chính: Kết nối năng lượng, phát triển bền vững, cơ sở hạ tầng, kỹ thuật số và đổi mới sáng tạo, kết nối các lĩnh vực khác.

Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 17 về kết nối kinh tế Việt Nam-Singapore

Tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 17 về kết nối kinh tế Việt Nam-Singapore diễn ra chiều qua (27/8), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia. Ông cho biết, Việt Nam cam kết tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư chung, hoàn thiện hệ thống pháp luật và chính sách đầu tư nước ngoài, và hỗ trợ các dự án đầu tư của Singapore tại Việt Nam. Ông cũng đề xuất Singapore phát triển và chuyển đổi các khu công nghiệp truyền thống sang khu công nghiệp sinh thái.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng gợi ý cho đối tác Singapore về việc mở rộng và đầu tư vào các lĩnh vực thuộc nhóm ưu tiên của Việt Nam, bao gồm điện tử chế tạo chip, vật liệu bán dẫn, chế tạo thông minh, vật liệu mới, năng lượng sạch và thành phố thông minh.

Trong hội nghị, hai bên đã thông báo và trao đổi về các kết quả đạt được kể từ Hội nghị lần thứ 16 (Singapore, tháng 12/2022) đến nay. Đồng thời, cả hai cũng thông báo về tình hình triển khai Bản ghi nhớ về Kinh tế số-kinh tế xanh Việt Nam-Singapore đã được ký kết vào năm 2022.

Trong dịp này, hai Bộ trưởng cũng đã chứng kiến lễ ký Biên bản hợp tác về đổi mới sáng tạo giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia Việt Nam và Trung tâm Công nghệ và sản xuất tiên tiến (ARTC) thuộc Cơ quan Khoa học, công nghệ và nghiên cứu (ASTAR).

Hợp tác giữa Việt Nam và Singapore

Singapore hiện là một trong những nhà đầu tư hàng đầu vào Việt Nam, với gần 3031 dự án còn hiệu lực và tổng vốn đăng ký lên tới hơn 70 tỷ USD. Hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực năng lượng và phát triển bền vững sẽ tạo ra những cơ hội mới và tiềm năng cho cả Việt Nam và Singapore.

[question] Việt Nam đề xuất gì cho Singapore trong khuôn khổ Hiệp định khung kết nối 2 nền kinh tế Việt Nam-Singapore?,Singapore là nhà đầu tư hàng đầu vào Việt Nam với bao nhiêu dự án và tổng vốn đăng ký là bao nhiêu?