Việt Nam và Trung Quốc Đạt Mốc 100 Tỷ USD Trong Quý 3

Việt Nam và Trung Quốc Đạt Mốc 100 Tỷ USD Trong Quý 3

Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc đã đạt 105,45 tỷ USD vào cuối tháng 8/2023, vượt qua mốc 100 tỷ USD và trở thành đối tác thương mại đầu tiên của Việt Nam trong năm nay.

Việt Nam và Trung Quốc đã cùng nhau đạt một thành tựu đáng kinh ngạc trong lĩnh vực thương mại.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, quy mô kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đã vượt qua mốc 100 tỷ USD vào cuối tháng 8/2023, đạt tổng cộng 105,45 tỷ USD. Đây là đối tác thương mại đầu tiên của Việt Nam trong năm nay đạt quy mô kim ngạch từ 100 tỷ USD trở lên.

Xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đã đạt 36,61 tỷ USD, tăng 2,35% so với cùng kỳ năm trước.

Trung Quốc hiện đang là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam, chiếm 16% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Đặc biệt, có 9 nhóm hàng xuất khẩu sang Trung Quốc đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên, con số này tương đương với cùng kỳ năm 2022.

Các nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang Trung Quốc bao gồm điện thoại và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, cũng như rau quả. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu rau quả đã tăng gần 113% so với cùng kỳ năm trước, tương đương với một tăng trưởng hơn 1,2 tỷ USD.

Việt Nam cũng nhập khẩu một số hàng hóa từ Trung Quốc.

Trong 8 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 68,84 tỷ USD, giảm hơn 13 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù giảm, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam, chiếm 33% tổng kim ngạch nhập khẩu của cả nước. Đáng chú ý, có 2 nhóm hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đạt kim ngạch từ 10 tỷ USD trở lên, bao gồm máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng và máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện.

Việc đạt mốc 100 tỷ USD trong quý 3/2023 cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 175,57 tỷ USD trong năm 2022. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam đạt 57,7 tỷ USD, trong khi nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 117,87 tỷ USD.

Việc thúc đẩy quan hệ thương mại với Trung Quốc không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho Việt Nam mà còn tạo điều kiện cho việc mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực khác như đầu tư, du lịch, và giáo dục. Việc đạt mốc 100 tỷ USD trong quý 3/2023 là một bước tiến quan trọng và đáng mừng đối với quan hệ hai bên.

[question] Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ mấy của Việt Nam?,Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc tăng bao nhiêu so với cùng kỳ năm trước?