Việt Yên - Thị xã rộng bằng 10 quận Hà Nội, trung tâm công nghiệp phía Bắc

Việt Yên - Thị xã rộng bằng 10 quận Hà Nội, trung tâm công nghiệp phía Bắc

Việt Yên, thị xã mới thành lập ở Bắc Giang, chiếm 70% diện tích KCN toàn tỉnh và nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Việt Yên - Thị xã rộng bằng 10 quận Hà Nội, chiếm 70% diện tích KCN toàn tỉnh công nghiệp phía Bắc, một chỉ tiêu kinh tế dẫn đầu

Thị xã Việt Yên vừa được thành lập sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua dự thảo Nghị quyết thành lập và các xã phường trực thuộc. Từ ngày 1/2/2024, Việt Yên sẽ có quy mô 171 km2, ngang bằng diện tích của 9 quận trung tâm Hà Nội như Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Cầu Giấy, Long Biên, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân và Nam Từ Liêm. Dân số dự kiến gần 230.000 người.

Thị xã Việt Yên sẽ có 9 phường và 8 xã, và TAND và VKSND thị xã Việt Yên sẽ được thành lập trên cơ sở kế thừa TAND và VKSND huyện Việt Yên. Thường vụ Quốc hội cũng đã đồng ý nâng cấp từ xã và thị trấn lên phường đối với 9 đơn vị hành chính thuộc thị xã Việt Yên như Bích Động, Nếnh, Tăng Tiến, Hồng Thái, Quảng Minh, Ninh Sơn, Vân Trung, Quang Châu và Tự Lạn.

Việt Yên nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam của tỉnh Bắc Giang và thuộc vùng ảnh hưởng trực tiếp của vùng kinh tế trọng điểm Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Thị xã này nằm trong hành lang phát triển kinh tế trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội và thông thương.

Việt Yên có vị trí đắc địa với các tuyến giao thông huyết mạch như cao tốc Hà Nội - Bắc Giang - Lạng Sơn, quốc lộ 17, quốc lộ 37 và tuyến đường sắt Bắc Nam. Những tuyến này đi qua ba tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Bắc Ninh và Bắc Giang, và là những tuyến giao thông quan trọng nhất đối với hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang trong việc thúc đẩy phát triển công nghiệp, du lịch và đô thị.

Trong thời gian gần đây, tỉnh Bắc Giang và Việt Yên đã tập trung nguồn lực để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội theo hướng công nghiệp và dịch vụ. Năm 2022, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất của Việt Yên đạt 35%, cao nhất trong 10 huyện và thành phố của Bắc Giang, và tăng 231,5% so với cùng kỳ năm trước. Tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp - xây dựng đạt 37%, ngành nông lâm nghiệp - thủy sản tăng trưởng 2,5%, và ngành dịch vụ tăng trưởng 8%. Cơ cấu giá trị sản xuất của Việt Yên là 97,9% cho công nghiệp - xây dựng, 0,8% cho nông lâm nghiệp - thủy sản và 1,3% cho dịch vụ.

Trong giai đoạn 2020-2022, mức tăng trưởng trung bình của Việt Yên là 20,6%, và thu nhập bình quân đầu người đạt 68,4 triệu đồng năm 2022, gấp 1,22 lần so với cả nước. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2022 đạt 12.000 tỷ đồng. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thị xã cũng vượt dự toán với tỷ lệ 131% so với dự toán tỉnh giao và 113% so với dự toán huyện giao.

Năm 2022, Việt Yên đã thu hút 5 dự án đầu tư, trong đó có 3 dự án đầu tư trong nước (DDI) và 2 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 2.932 tỷ đồng và 3,2 triệu USD.

Hiện nay, Việt Yên đã hình thành các hành lang kinh tế với nhiều khu, cụm công nghiệp có quy mô lớn, là khu vực phát triển năng động nhất của tỉnh Bắc Giang. Các khu công nghiệp như Quang Châu, Vân Trung, Đình Trám và Việt Hàn đã chiếm khoảng 70% tổng diện tích các khu công nghiệp quy hoạch trên toàn tỉnh. Ngoài ra, còn có các cụm công nghiệp như Vân Hà, Việt Tiến và Hoàng Mai, với tỷ lệ lấp đầy trên 50% cho các cụm công nghiệp này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Diện tích của thị xã Việt Yên bằng bao nhiêu quận trung tâm Hà Nội?,Thị xã Việt Yên thu hút được bao nhiêu dự án đầu tư năm 2022?