VietinBank vượt VinGroup, trở thành công ty có giá trị nhất trên sàn chứng khoán

Cổ phiếu CTG tăng “bốc đầu”, vốn hóa VietinBank vượt VinGroup
VietinBank đã vượt qua VinGroup để trở thành công ty có giá trị nhất trên sàn chứng khoán, với vốn hóa gần 166.470 tỷ đồng.

VietinBank vừa ghi dấu ấn đáng chú ý trên thị trường chứng khoán khi vượt qua VinGroup để trở thành công ty có giá trị nhất trên sàn.

Cổ phiếu CTG của VietinBank đã tăng 3,33% trong phiên giao dịch ngày 10/1, đạt mức 31.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng với vốn hóa 166.470 tỷ đồng. Trong khi đó, cổ phiếu VIC của VinGroup giảm nhẹ 0,68% xuống mức 43.600 đồng/cổ phiếu, vốn hóa còn 166.288 tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên VietinBank vượt qua VinGroup để leo lên top 5 công ty có giá trị nhất trên sàn chứng khoán.

Sự bứt phá mạnh mẽ của VietinBank không chỉ là kết quả của phiên giao dịch ngày 10/1, mà là kết quả của quá trình phát triển ấn tượng trong suốt nhiều năm qua.

Tính từ đầu năm 2024, vốn hóa của VietinBank đã tăng gần 21.000 tỷ đồng, trong khi VinGroup đã mất hơn 3.800 tỷ đồng vốn hóa.

VietinBank được thành lập vào ngày 26/3/1988, trên cơ sở tách ra từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo Nghị định số 53/HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng. Sau đó, VietinBank đã trải qua một quá trình phát triển đáng kể và trở thành một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

Giai đoạn đầu trước khi cổ phần hóa, VietinBank đã trải qua nhiều khó khăn và thách thức trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, từ năm 2013, khi có cổ đông chiến lược là định chế tài chính đến từ Nhật Bản Mitsubishi UFJ, tình hình kinh doanh của VietinBank đã được cải thiện đáng kể. Lợi nhuận của ngân hàng đã tăng trưởng từng năm, trừ năm 2018 do yếu tố khách quan.

Việc tái cơ cấu hoạt động ngân hàng và xử lý nợ xấu trong giai đoạn 2016 - 2020 đã giúp VietinBank đạt được kết quả ấn tượng. Dù phương án tăng vốn chưa được phê duyệt và việc thực hiện bước đầu đề án tái cơ cấu đã khiến VietinBank phải điều chỉnh giảm một số chỉ tiêu trong quý cuối năm, nhưng lợi nhuận của ngân hàng đã nhanh chóng tăng trưởng trở lại từ năm 2019 và đạt kỷ lục gần 21.000 tỷ đồng vào năm 2022.

Hiện tại, VietinBank chưa công bố con số cụ thể về lợi nhuận năm 2023, nhưng đại diện của ngân hàng cho biết lợi nhuận trước thuế riêng lẻ đã vượt mục tiêu kế hoạch (22.500 tỷ đồng) được Đại hội đồng cổ đông giao phó.

Trong khi đó, VinGroup, tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, đã từng nằm trong top những doanh nghiệp có giá trị nhất trên sàn chứng khoán.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2021, mảng bất động sản của VinGroup không còn duy trì được tốc độ tăng trưởng cao như trước. Lĩnh vực công nghiệp - công nghệ được định hướng trở thành mũi nhọn, nhưng cũng chưa đem lại lợi nhuận đáng kể.

Với sự vượt trội về giá trị và tăng trưởng, VietinBank đã chứng tỏ được sức mạnh và tiềm năng phát triển trong thị trường chứng khoán. Sự thay đổi này không chỉ là niềm tự hào của VietinBank mà còn là tín hiệu tích cực cho toàn bộ ngành ngân hàng Việt Nam.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cổ phiếu nào đã vượt qua vốn hóa của VinGroup trên sàn chứng khoán?,Nhờ vào yếu tố gì mà VietinBank đã có sự cải thiện trong hoạt động kinh doanh?