Viettel chính thức công bố hệ sinh thái thiết bị 5G vào năm 2024

Viettel sẽ công bố hệ sinh thái thiết bị 5G trong năm 2024
Viettel chính thức công bố hệ sinh thái thiết bị 5G vào năm 2024

Viettel đã hoàn thành nghiên cứu, sản xuất và thử nghiệm diện rộng hệ sinh thái sản phẩm 5G và sẽ công bố chính thức vào năm 2024, đẩy mạnh kinh doanh ra quốc tế.

Viettel công bố kết quả sản xuất kinh doanh năm 2023

Trong năm qua, Viettel đã giữ vững vai trò là doanh nghiệp lớn nhất trong ngành viễn thông, đạt doanh thu hợp nhất 172.500 tỉ đồng, tăng trưởng 5,4%. Thị phần viễn thông của Viettel đã tăng thêm 1,64%, duy trì vị thế dẫn đầu với 56,5%. Các dịch vụ ngoại di động của Viettel cũng duy trì vị thế số 1, bao gồm cố định băng rộng (FTTH) với 43% thị phần và truyền hình trên đa nền tảng với 8,6 triệu khách hàng, chiếm 31,2% thị phần.

Theo đánh giá của Umlaut, Viettel tiếp tục là nhà mạng có chất lượng dịch vụ tốt nhất Việt Nam và nằm trong top 40 nhà mạng có chất lượng tốt nhất thế giới. Viettel đã triển khai thử nghiệm gần 500 trạm 5G tại 63 tỉnh, thành phố và cũng đã triển khai mạng di động 5G dùng riêng trong thực tế. Tập đoàn này cũng đã đầu tư vào hạ tầng trung tâm dữ liệu lớn tại Hà Nội và TP.HCM, góp phần phát triển hệ sinh thái dịch vụ Cloud lớn nhất cả nước.

Xuất khẩu dịch vụ viễn thông và công nghệ ra nước ngoài

Viettel tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao 7 năm liên tiếp, gấp 5 lần trung bình ngành trên thế giới, với doanh thu nước ngoài tăng trưởng 20,5%. Hệ thống 5G dùng riêng (5G Private) hoàn chỉnh đã có hợp đồng xuất khẩu sang Ấn Độ, một trong những quốc gia công nghệ phát triển và có dân số đông nhất thế giới.

Viettel duy trì vị thế là nhà cung cấp hệ sinh thái số toàn diện nhất hiện nay với 6 lĩnh vực nền tảng: hạ tầng số, giải pháp số, tài chính số, nội dung số, an ninh mạng và sản xuất công nghệ cao. Đáng chú ý, Viettel đã hoàn thành nghiên cứu, sản xuất và thử nghiệm diện rộng hệ sinh thái sản phẩm 5G cả phần cứng và phần mềm, đưa Việt Nam vào top 5 quốc gia đầu tiên làm chủ công nghệ 5G. Viettel đã công bố nghiên cứu thành công Chip 5G DFE, đánh dấu bước tiến đột phá trong ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam. Thiết bị 5G do Viettel sản xuất đáp ứng đầy đủ chỉ tiêu kỹ thuật tương đương với thiết bị của nhiều hãng cung cấp dịch vụ toàn cầu.

Kế hoạch năm 2024

Theo Thiếu tướng Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Viettel, trong năm 2024, tập đoàn sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài, duy trì vị thế số 1 về thị phần data center và cloud, chính thức công bố hệ sinh thái thiết bị 5G do Viettel sản xuất và đẩy mạnh kinh doanh ra quốc tế, phát triển sản phẩm thiết bị năng lượng xanh, cung cấp giải pháp toàn diện cho logistics xuyên biên giới và triển khai tuyến vận chuyển đường sắt liên vận Việt Nam - Trung Quốc.

Tháng 12 năm 2023, Bộ TT-TT đã công nhận một số sản phẩm do Viettel nghiên cứu, sản xuất thuộc danh mục sản phẩm công nghệ thông tin trọng điểm, bao gồm: thiết bị mạng viễn thông 5G (mạng thu phát sóng vô tuyến 5G gNodeB, mạng lõi, thiết bị truyền dẫn) và chip xử lý trong thiết bị 5G. Các sản phẩm này sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật đối với hoạt động sản xuất sản phẩm công nghệ thông tin trọng điểm.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Khi nào Viettel dự kiến ​​công bố hệ sinh thái thiết bị 5G?,Viettel đã xuất khẩu hệ thống 5G Private của mình đến quốc gia nào?