Viettel Post (VTP) - "Gã khổng lồ" ngành dịch vụ chuyển phát vượt ngưỡng 10.000 tỷ vốn hóa

Cổ phiếu Viettel Post (VTP) liên tục tăng nóng xô đổ nhiều kỷ lục, “gã khổng lồ” ngành dịch vụ chuyển phát lần đầu vượt ngưỡng 10.000 tỷ vốn hóa
Cổ phiếu VTP liên tục tăng nóng, đẩy giá trị vốn hóa thị trường của Viettel Post lên hơn 10.200 tỷ đồng, gấp 3,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Xem chi tiết trong bài viết này.

Cổ phiếu Viettel Post (VTP) đã ghi nhận một loạt kỷ lục mới sau khi giao dịch trên sàn HoSE.

Cổ phiếu Viettel Post (VTP) đã ghi nhận một loạt kỷ lục mới sau khi giao dịch trên sàn HoSE. Phiên giao dịch ngày 13/3 đã chứng kiến sự sôi động chưa từng có, với khối lượng giao dịch lên đến hơn 2,4 triệu đơn vị và giá trị giao dịch hơn 200 tỷ đồng. Đây là mức thanh khoản cao nhất từ trước đến nay của cổ phiếu VTP kể từ khi lên sàn chứng khoán.

Tiền vào "ồ ạt" nhanh chóng đẩy giá cổ phiếu VTP tăng kịch trần lên đỉnh mới tại mức 83.800 đồng/cổ phiếu, tăng gần 50% từ đầu năm. Mặc dù đã ở mức giá cao nhất lịch sử, nhưng cổ phiếu VTP vẫn thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, với dư mua giá trần vượt qua con số 200.000 đơn vị tính đến cuối phiên sáng.

Viettel Post lên mức kỷ lục hơn 10.200 tỷ đồng

Việc cổ phiếu VTP liên tục tăng nóng đã đưa giá trị vốn hóa thị trường của Viettel Post lên mức kỷ lục hơn 10.200 tỷ đồng, gấp 3,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là lần đầu tiên giá trị của "gã khổng lồ" ngành dịch vụ chuyển phát vượt ngưỡng 10.000 tỷ đồng.

Viettel Post, thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), có vốn điều lệ gần 1.218 tỷ đồng. Công ty tập trung vào hệ sinh thái logistics dựa trên nền tảng hạ tầng hiện đại và công nghệ cao, cung cấp đầy đủ dịch vụ chuyển phát, supply chain, thương mại điện tử xuyên biên giới và nhiều lĩnh vực khác.

Vốn hóa của Viettel Post đã tăng 240% so với thời điểm ban đầu

Sau hơn 5 năm kể từ khi lên sàn UPCoM vào ngày 23/11/2018, vốn hóa của Viettel Post đã tăng 240% so với thời điểm ban đầu, đạt mức gần 3.000 tỷ đồng.

Trong năm 2023, Viettel Post ghi nhận doanh thu đạt 19.732 tỷ đồng, giảm 9% so với năm 2022. Tuy nhiên, lợi nhuận gộp của công ty đã tăng mạnh 35% lên gần 876 tỷ đồng nhờ giá vốn giảm mạnh hơn. Sau khi trừ đi các khoản chi phí, Viettel Post đã có lãi ròng hơn 380 tỷ đồng, tăng 49% so với năm trước đó.

Trong năm 2024, Viettel Post đặt mục tiêu doanh thu 13.847 tỷ đồng, giảm 29% so với mức thực hiện của năm 2023. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế dự kiến tăng nhẹ lên 384 tỷ đồng. Trong 5 năm tới, Viettel Post đặt mục tiêu tăng doanh số gấp 10 lần so với năm 2023, tương đương với mức tăng trưởng 60-65% mỗi năm cho cả hoạt động cốt lõi và lĩnh vực mới.

Viettel Post hướng tới vị trí số 1 trên thị trường

Với thị phần chuyển phát hiện tại là 18,6%, Viettel Post đang hướng tới vị trí số 1 trên thị trường. Công ty đã đầu tư hệ thống logistics hiện đại tại các trung tâm phân phối và sử dụng công nghệ Robot AGV trong chia chọn tự động. Viettel Post cũng đang tăng cường hợp tác với các sàn thương mại điện tử để chiếm 20% thị phần chuyển phát vào năm 2024.

Ngoài ra, Viettel Post cũng đang đẩy mạnh đầu tư hạ tầng và mạng lưới logistic tại Việt Nam và các nước trong khu vực ASEAN. Công ty dự kiến sẽ chi khoảng 3.000 tỷ đồng để mở rộng hạ tầng kho bãi và đầu tư hệ thống chia chọn. Việc áp dụng các công nghệ mới và tối ưu hóa chi phí sẽ giúp Viettel Post tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Mặc dù thị trường đang cạnh tranh gay gắt về giá, Viettel Post dự kiến sẽ duy trì mặt bằng giá vận chuyển như hiện tại để đảm bảo chất lượng dịch vụ. Công ty cũng đặt mục tiêu mở rộng thị trường nước ngoài trong giai đoạn 2025-2030, nhằm tìm kiếm nguồn tăng trưởng mới và lớn hơn.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cổ phiếu Viettel Post đã tăng lên mức bao nhiêu trong năm nay?,Viettel Post đang hướng tới mục tiêu nào trong lĩnh vực chuyển phát?