Vinalines đầu tư thành lập công ty con VIMC Lines với hơn 1 nghìn tỷ đồng

Vinalines góp hơn nghìn tỷ thành lập công ty con
Vinalines góp vốn thành lập VIMC Lines trong bối cảnh thoái vốn tại nhiều công ty con, bằng cách chuyển nhượng tài sản và tiền mặt.

Vinalines, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam - CTCP (MCK: MVN), vừa thông báo quyết định số 40/QĐ-HHVN về việc đầu tư góp vốn thành lập CTCP Vận tải container VIMC (VIMC Lines).

Vinalines sẽ góp vốn trị giá 1.014,55 tỷ đồng, tương ứng với tỷ lệ sở hữu 99,956% vốn điều lệ của VIMC Lines.

Góp vốn của Vinalines sẽ được thực hiện bằng cách chuyển nhượng tài sản và tiền mặt.

Trong đó, phần góp vốn bằng tài sản thuộc sở hữu của Vinalines bao gồm: hơn 12,6 triệu cổ phần CTCP Cảng VIMC Đình Vũ, với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần; gần 4,6 triệu cổ phần CTCP Phát triển Hàng Hải, cũng với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần; cùng với 500 container 20’ DC và 500 container 40’ HC.

HĐQT Vinalines đã giao phó Tổng Giám đốc thực hiện việc góp vốn thành lập VIMC Lines theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, họ sẽ tổ chức quản lý và giám sát giá trị góp vốn để đảm bảo việc sử dụng hiệu quả, bảo toàn và phát triển vốn.

Quyết định này của Vinalines được đưa ra trong bối cảnh doanh nghiệp này đang có động thái thoái vốn tại nhiều công ty con.

Trong tháng 1/2024, HĐQT Vinalines đã phê duyệt chủ trương chuyển nhượng toàn bộ 60% vốn đầu tư tại Công ty TNHH Khai thác Container Việt Nam (Vinabridge).

Phần vốn góp sắp được chuyển nhượng bởi Vinalines có giá trị 9,852 tỷ đồng, tương đương 60% vốn điều lệ của Vinabridge.

Ngày 29/1/2024, Vinalines đã thành công trong việc bán đấu giá hơn 1,3 triệu cổ phiếu SSG, tương ứng với 26,5% vốn, tại CTCP Vận tải biển Hải Âu (SESCO, MCK: SSG), theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Ngoài ra, HĐQT Vinalines cũng đã phê duyệt chủ trương chuyển nhượng toàn bộ 437.400 cổ phiếu SHC của CTCP Hàng hải Sài Gòn, tương đương 10,15% vốn điều lệ của SHC.

Với việc đầu tư thành lập VIMC Lines và thoái vốn tại nhiều công ty con, Vinalines đang thể hiện sự chủ động và linh hoạt trong việc điều chỉnh cơ cấu tài chính và tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh chiến lược.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Vinalines đã quyết định góp vốn vào công ty con nào?,Vinalines đang có động thái gì đối với các công ty con khác?