Vinamilk: Cổ phiếu bất ngờ tăng mạnh, "gã khổng lồ" ngành sữa trở lại?

Cổ phiếu Vinamilk bất ngờ giao dịch bùng nổ, “gã khổng lồ” ngành sữa nổi sóng trở lại?
Cổ phiếu Vinamilk đã tăng mạnh sau một phiên giao dịch sôi động, đạt mức cao nhất trong 3 tháng và dự kiến sẽ khởi đầu một con sóng mới.

Cổ phiếu Vinamilk tăng mạnh

Cổ phiếu Vinamilk (VNM) của CTCP Sữa Việt Nam đã gây bất ngờ khi tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần qua. Với mức tăng 3,55%, cổ phiếu đã leo lên mức 70.000 đồng/cp, cao nhất trong vòng 3 tháng. Với vốn hóa thị trường xấp xỉ 146.300 tỷ đồng (~6 tỷ USD), Vinamilk đang trở thành "gã khổng lồ" của ngành sữa.

Dòng tiền đổ vào cổ phiếu Vinamilk đã đẩy khối lượng giao dịch tăng đột biến lên trên 11 triệu đơn vị, gấp hơn 4 lần bình quân phiên trong một năm trở lại đây. Đây cũng là khối lượng giao dịch lớn thứ 2 trong lịch sử của cổ phiếu VNM, chỉ sau phiên kỷ lục ngày 23/6/2023. Sự tăng trưởng mạnh mẽ cùng thanh khoản cao khiến giới đầu tư kỳ vọng vào một con sóng mới của cổ phiếu VNM.

Cổ phiếu Mộc Châu Milk cũng tăng mạnh

Cổ phiếu Mộc Châu Milk (MCM) cũng đã tăng mạnh trong thời gian gần đây, đặc biệt khi thời điểm chính thức niêm yết đang đến gần. Hiện tại, Vinamilk sở hữu hơn 86% cổ phần tại Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam - CTCP (Vilico - mã VLC), công ty mẹ nắm đến hơn 59% vốn tại Mộc Châu Milk. Sự tăng trưởng của cổ phiếu MCM có thể có tác động tích cực đến hoạt động định giá lại khoản đầu tư của Vinamilk.

Kinh doanh của Vinamilk đã có những chuyển biến tích cực

Trong năm 2023, Vinamilk đã thực hiện nhiều nỗ lực trong việc tái cấu trúc doanh nghiệp, đặc biệt là việc thay đổi bộ nhận diện thương hiệu. Chiến lược này nhằm đáp ứng sự phát triển của thế hệ người tiêu dùng mới, mở rộng đối tượng khách hàng và thúc đẩy hình ảnh ra các thị trường thế giới. Nhờ đó, thị phần của Vinamilk đã được cải thiện so với cùng kỳ năm 2022.

Sau khi thay đổi nhận diện thương hiệu, Vinamilk đã thu về một số kết quả tích cực. Trong quý 4/2023, biên lãi gộp của Vinamilk đã cải thiện từ mức 38,8% cùng kỳ 2022 lên hơn 42,5%. Lợi nhuận sau thuế đạt 2.351 tỷ đồng, tăng 24% so với quý 4/2022, ghi nhận quý thứ 3 liên tiếp tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm trước. Lãi ròng luỹ kế cả năm đạt 9.019 tỷ đồng, tăng 5% so với năm 2022, kết thúc 2 năm đi lùi liên tiếp.

Triển vọng năm 2024

Trong năm 2023, nhu cầu tiêu thụ sữa Việt Nam đã suy giảm do ảnh hưởng của kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, năm 2024 được kỳ vọng sẽ là năm hồi phục của nền kinh tế trong nước, nhờ vào đảo chiều chính sách tiền tệ ở Mỹ và Châu Âu, sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng. Các mặt hàng tiêu dùng nhanh và thiết yếu như sữa dự kiến sẽ có sự phục hồi đầu tiên.

Chứng khoán BSC cũng đánh giá cao khả năng tăng trưởng của Vinamilk trong năm 2024, dựa trên giả định biên lợi nhuận gộp được cải thiện nhờ giá nguyên vật liệu hạ nhiệt. CTCK này dự phóng doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của Vinamilk lần lượt đạt 63.501 tỷ đồng và 9.928 tỷ đồng, tương ứng tăng 5,6% và 14% so với năm 2023.

Tuy nhiên, cũng có một số rủi ro đối với Vinamilk, như áp lực cạnh tranh và giá nguyên vật liệu đầu vào tăng làm thu hẹp biên lợi nhuận.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao cổ phiếu VNM của Vinamilk đã tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần qua?,Các biện pháp nào mà Vinamilk đã thực hiện để cải thiện kết quả kinh doanh của mình?