Vinamilk - "Gã khổng lồ" ngành sữa rớt khỏi top 10 doanh nghiệp giá trị nhất sàn chứng khoán

Khối ngoại bán mạnh cổ phiếu Vinamilk, “gã khổng lồ” ngành sữa rớt khỏi top 10 doanh nghiệp giá trị nhất sàn chứng khoán
Vinamilk, công ty sữa hàng đầu Việt Nam, đã bị khối ngoại bán ròng mạnh cổ phiếu, khiến nó rớt khỏi danh sách top 10 doanh nghiệp giá trị nhất trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, công ty đang tái cấu trúc và có kế hoạch phát triển để tăng trưởng trong tương lai.

Tính riêng từ đầu tháng 3 đến nay

khối ngoại đã bán ròng 870 tỷ đồng cổ phiếu Vinamilk, nâng tổng giá trị bán ròng luỹ kế từ đầu năm 2024 lên hơn 2.500 tỷ đồng, là mức bán ròng lớn nhất trên thị trường.

Khối ngoại đã bán ròng cổ phiếu Vinamilk trong 5 tháng liên tiếp

khiến cổ phiếu này không thể tăng trưởng mạnh mẽ dù dòng tiền nội địa rất nỗ lực. Từ đầu năm 2024, cổ phiếu Vinamilk chỉ tăng nhẹ 4%, trong khi VN-Index tăng gần 12%. Vốn hóa thị trường của Vinamilk hiện đạt khoảng 147.000 tỷ đồng (~6 tỷ USD), không đủ để nằm trong top 10 doanh nghiệp giá trị nhất trên sàn chứng khoán. Điều này cũng thấp hơn nhiều so với thời kỳ đỉnh cao hồi đầu năm 2018, khi Vinamilk là công ty có giá trị nhất trên thị trường với vốn hóa hơn 10 tỷ USD.

Vinamilk đang có những bước đi để tái cấu trúc và phát triển trong tương lai

Trước đó, công ty đã thực hiện chiến lược thay đổi bộ nhận diện thương hiệu nhằm đáp ứng sự phát triển của thế hệ người tiêu dùng mới và mở rộng đối tượng khách hàng. Điều này đã giúp Vinamilk lấy lại thị phần trong mảng sữa nước và tăng trưởng doanh thu trong năm 2023.

Vinamilk cũng đang tập trung vào việc phát triển các sản phẩm tầm trung, các sản phẩm có nguồn gốc thực vật và mảng sữa bột trẻ em. Cùng với sự phục hồi của tiêu dùng nội địa và tăng trưởng xuất khẩu, công ty kỳ vọng doanh thu của mình sẽ cải thiện trong năm 2024.

Mặc dù Vinamilk đang gặp áp lực từ khối ngoại, nhưng các chuyên gia đánh giá cao khả năng tăng trưởng của công ty trong tương lai. Cầu tiêu dùng dự kiến ​​sẽ phục hồi, thị phần nội địa sẽ được cải thiện và biên lợi nhuận sẽ phục hồi nhờ giá nguyên liệu đầu vào giảm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc nâng hạng thị trường và tác động của nó đối với dòng tiền ngoại vào Việt Nam vẫn cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Vinamilk đang chờ đợi bước ngoặt sau quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp để tăng trưởng và tái lập vị thế của mình trên thị trường. Mặc dù đang gặp khó khăn, nhưng với sự phát triển và chiến lược mới, Vinamilk có tiềm năng để trở lại vị trí hàng đầu trong ngành công nghiệp sữa Việt Nam.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cổ phiếu Vinamilk (VNM) đã rớt khỏi top 10 doanh nghiệp giá trị nhất sàn chứng khoán vì lý do gì?,Những yếu tố nào có thể giúp Vinamilk tăng trưởng trong năm 2024?