Vinfast chuẩn bị niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ: Chuyên gia nhận định

Vinfast công bố chuẩn bị niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ. Chuyên gia đánh giá tác động tích cực và cơ hội huy động vốn của Vinfast trên thị trường chứng khoán Mỹ.

VinFast Auto Pte. Ltd. (VinFast) và Black Spade Acquisition Co (Black Spade, mã chứng khoán NYSE: BSAQ)

VinFast Auto Pte. Ltd. (VinFast) và Black Spade Acquisition Co (Black Spade, mã chứng khoán NYSE: BSAQ) đã thông báo rằng cổ đông Black Spade đã thông qua kế hoạch hợp nhất kinh doanh tại Đại hội cổ đông đặc biệt diễn ra vào ngày 10/08/2023. Giao dịch hợp nhất dự kiến sẽ hoàn tất vào ngày 14/08/2023. Sau đó, VinFast sẽ hoạt động như một công ty hợp nhất và cổ phiếu của VinFast dự kiến sẽ bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq Stock Market LLC (Nasdaq) vào/khoảng ngày 15/08/2023, dưới các mã niêm yết mới lần lượt là "VFS" và "VFSWW".

Vinfast trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên chuẩn bị niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ, thu hút sự chú ý của giới đầu tư.

Để hiểu rõ hơn về tác động của sự kiện này, chúng tôi đã trò chuyện với ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích khối khách hàng cá nhân Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam.

Tác động tích cực lên Vinfast và cơ hội huy động vốn

Theo ông Nguyễn Thế Minh, việc Vinfast chuẩn bị niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tác động tích cực lên Vinfast và mở ra cơ hội huy động vốn trên thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới. Đặc biệt, trong bối cảnh Vinfast đang mở rộng thị trường xe điện tại Mỹ. Hiện nay, dòng vốn đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển vào các ngành "xanh", điều này tạo thuận lợi cho việc huy động vốn của Vinfast với dòng vốn dài hạn và hạn chế các áp lực biến động trong ngắn hạn.

Giải quyết điểm yếu của TTCK Việt Nam

Việc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ giúp Vinfast giải quyết điểm yếu của TTCK Việt Nam, đó là việc giới hạn room sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trên TTCK Việt Nam. Điều này cũng sẽ giảm ảnh hưởng của yếu tố này lên định giá của Vinfast.

Bước ngoặt của ngành công nghiệp sản xuất ô tô Việt Nam

Vinfast là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên niêm yết trên TTCK Mỹ và cũng là doanh nghiệp Việt sản xuất ô tô đầu tiên, đặc biệt là xe điện - một lĩnh vực đòi hỏi công nghệ cao. Điều này cho thấy Vinfast đang đi đầu tại Việt Nam trên cả hai vấn đề này. Việc cạnh tranh trực tiếp với các ông lớn trên thị trường Mỹ trong lĩnh vực ô tô là một bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp sản xuất ô tô Việt Nam nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung.

Tạo sức hút trên TTCK Việt Nam và thế giới

Vinfast cũng tạo nên sức hút trên TTCK Việt Nam đối với các nhà đầu tư trên thế giới, đặc biệt là tại TTCK Mỹ. Việc niêm yết trên TTCK Mỹ sẽ cải thiện mức định giá của Vinfast và có thể cải thiện mức định giá của cổ phiếu Vingroup đang niêm yết tại TTCK Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc tạo ra sức mạnh và nhiều cơ hội mới cho Vinfast.

Phản ứng tích cực trên thị trường chứng khoán

Theo ông Nguyễn Thế Minh, thị trường chứng khoán sẽ có phản ứng tích cực khi có một doanh nghiệp Việt niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq. Nhóm cổ phiếu Vingroup có thể được hưởng lợi từ thông tin này và có thể cải thiện mức định giá của VIC đang niêm yết tại TTCK Việt Nam. Việc niêm yết của Vinfast cũng thể hiện sự phục hồi của thị trường cổ phiếu các công ty xe điện và tạo thêm sức mạnh cho công ty.

Vinfast chuẩn bị niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ là một bước quan trọng trong việc vươn ra toàn cầu của doanh nghiệp Việt Nam. Đây là một cơ hội lớn cho Vinfast và cả ngành công nghiệp sản xuất ô tô Việt Nam để khẳng định vị thế và cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
VNIndex 1,236.84 4.63 0.37%
HNX 250.44 5.19 2.07%
UPCOM 93.46 0.18 0.19%
[question] Vinfast là công ty đầu tiên của Việt Nam niêm yết trên thị trường chứng khoán nào?,Việc niêm yết trên TTCK Mỹ sẽ tạo ra cơ hội gì cho Vinfast?