VinFast niêm yết thành công tại Mỹ: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt vươn mình ra biển lớn

Niêm yết thành công của VinFast trên sàn chứng khoán Nasdaq Mỹ mở ra cơ hội huy động vốn và tiếp cận thị trường tài chính lớn nhất thế giới cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Hiệu ứng tích cực từ niêm yết thành công

Việc VinFast niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq Mỹ đã tạo ra hiệu ứng tích cực và mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam khác trong việc vươn mình ra biển lớn. Bà Trần Thị Lan Anh, Trưởng phòng Tư vấn, Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam, cho biết rằng Trung Quốc đã chứng kiến thành công của các thương hiệu như Baidu, Alibaba và các doanh nghiệp viễn thông, dầu khí như Chinamobile, Chinatelecom, Petrochina, Chinapetroleum trên thị trường chứng khoán Mỹ. Kinh tế Việt Nam có nét tương đồng với Trung Quốc và cũng có tiềm năng tương tự, chỉ là có độ trễ hơn.

Bước đi của các chaebol Việt

Theo bà Lan Anh, nhiều doanh nghiệp Việt Nam có tiềm năng trở thành các chaebol (tập đoàn kinh tế lớn) như Hàn Quốc và đã hướng tới việc niêm yết và tiếp cận thị trường vốn nước ngoài như Trung Quốc đã làm trước đây. Việc VinFast niêm yết tại Mỹ đã tạo tiền đề và cảm hứng cho các doanh nghiệp khác trong việc vươn mình ra biển lớn. Bà Lan Anh tin rằng sau VinFast, sẽ có nhiều doanh nghiệp Việt Nam khác "cắm cờ trên đất Mỹ", bao gồm cả các tập đoàn kinh tế tư nhân và doanh nghiệp, tập đoàn có sự tham gia của nhà nước.

Hiệu ứng tích cực và cơ hội cho doanh nghiệp Việt

Theo bà Nguyễn Ngọc Linh, Giám đốc Tự doanh, Công ty Chứng khoán DNSE, niêm yết thành công của VinFast tại Mỹ đã tạo ra hiệu ứng tích cực và cơ hội cho các doanh nghiệp khác trong việc vươn mình ra biển lớn. Điều này giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận vốn ngoại và mở rộng quy mô nhờ sự hỗ trợ của các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, đồng thời tăng cường sự nhận diện thương hiệu của mình trong cộng đồng.

Con đường trở thành tập đoàn đa quốc gia

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, việc VinFast niêm yết trên sàn Nasdaq là một bước quan trọng để chuẩn bị cho việc chinh phục thị trường rộng lớn của Mỹ. Tuy nhiên, lĩnh vực ô tô, đặc biệt là ô tô điện, có mức độ cạnh tranh cao và đòi hỏi thời gian để đạt được kết quả trong dự án đầu tư dài hạn tại Mỹ của VinFast.

Để trở thành một tập đoàn lớn, các doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ càng

Để trở thành một tập đoàn lớn và vươn tầm quốc tế như các chaebol ở Hàn Quốc, các doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị kỹ càng về tài chính, sản phẩm và thị trường. Việc niêm yết trên thị trường nước ngoài sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận vốn ngoại và mở rộng quy mô nhờ sự hỗ trợ của các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, đồng thời tăng cường sự nhận diện thương hiệu của mình trong cộng đồng. Tuy nhiên, việc niêm yết quốc tế cần phù hợp với mục tiêu phát triển của doanh nghiệp và cần khẳng định mình trên thị trường trong nước trước.

Tổng kết

Niêm yết thành công của VinFast trên sàn chứng khoán Nasdaq Mỹ đã tạo ra hiệu ứng tích cực và mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam khác trong việc vươn mình ra biển lớn. Việc niêm yết trên thị trường nước ngoài giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận vốn ngoại và mở rộng quy mô nhờ sự hỗ trợ của các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, đồng thời tăng cường sự nhận diện thương hiệu của mình trong cộng đồng. Tuy nhiên, để trở thành một tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ càng và khẳng định mình trên thị trường trong nước trước.

VNIndex 1,224.05 0.0 0.0%
HNX 249.75 0.0 0.0%
UPCOM 93.32 0.0 0.0%
[question] Những lợi ích gì mà việc niêm yết trên thị trường quốc tế mang lại cho các doanh nghiệp Việt Nam?,VinFast có thể trở thành tập đoàn lớn như Samsung hay Hyundai của Hàn Quốc được không?