Vinfast và Vietjet Air: Đầu tư mở rộng vào Indonesia theo mong muốn của Tổng thống Joko Widodo

Tổng thống Joko Widodo mong Vinfast mở rộng đầu tư xe điện tại Indonesia
Tổng thống Joko Widodo đã hy vọng rằng các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam, như Vinfast và Vietjet Air, sẽ mở rộng đầu tư vào Indonesia, đặc biệt là trong lĩnh vực xe điện và du lịch. Đây là một phần trong cuộc Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam - Indonesia diễn ra tại Hà Nội.

Vinfast và Vietjet Air: Đầu tư mở rộng vào Indonesia theo mong muốn của Tổng thống Joko Widodo

Sáng ngày 13-1, tại Hà Nội, đã diễn ra cuộc Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam - Indonesia, do Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Joko Widodo đồng chủ trì. Cuộc họp quan trọng này đã thu hút sự quan tâm của lãnh đạo các Bộ, ngành, hiệp hội và doanh nghiệp hàng đầu từ hai nước.

Trong cuộc đối thoại, các doanh nghiệp hai bên đã bày tỏ quan tâm đến chính sách phát triển kinh tế của cả hai nước, cũng như cơ chế chính sách và giải pháp nhằm tăng cường hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực kinh tế. Các đại biểu cũng đã chia sẻ về những xu hướng phát triển, đầu tư mới và đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước.

Trong cuộc đối thoại này, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã nhấn mạnh rằng Indonesia và Việt Nam đều có tầm nhìn chung là phấn đấu trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045. Để đạt được mục tiêu này, hai bên cần tăng cường đối thoại và hợp tác chất lượng cao. Tổng thống Widodo cũng đã nhắc đến tiềm năng phát triển của Indonesia và việc đang thúc đẩy công nghiệp xe điện.

Ông Widodo đã hoan nghênh và hy vọng rằng các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam sẽ hợp tác và đầu tư nhiều hơn vào Indonesia, đặc biệt là trong lĩnh vực xe điện. Ông cũng mong muốn Vinfast mở rộng đầu tư vào lĩnh vực này, cùng với Vietjet Air mở thêm các đường bay tới các điểm du lịch của Indonesia. Ông cũng khuyến khích Sovico Group đầu tư vào dự án du lịch và bất động sản, cũng như FPT Software đầu tư vào lĩnh vực công nghệ. Ông Widodo cũng mong muốn có nhiều nhà đầu tư Việt Nam đầu tư vào Indonesia trong các lĩnh vực như ngân hàng, tài chính, giáo dục, khoa học công nghệ và chế tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ tầm nhìn của Tổng thống Widodo và cho rằng chuyến thăm của ông Widodo tạo động lực và truyền cảm hứng để các doanh nghiệp thúc đẩy hợp tác và đầu tư. Ông Chính cũng đã đề nghị tăng cường đoàn kết trong khối ASEAN và vì sự phát triển của mỗi nước và vì mục tiêu hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và thế giới.

Thủ tướng Chính đã hoan nghênh quyết tâm và nỗ lực của các doanh nghiệp hai nước trong hợp tác phát triển. Ông cho biết rằng quan hệ Việt Nam - Indonesia đã không ngừng phát triển trong gần 70 năm qua, đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác kinh tế. Tuy nhiên, ông cũng nhận thấy rằng hợp tác kinh tế chưa tương xứng với quan hệ chính trị và tầm vóc của hai nền kinh tế hai nước. Do đó, ông kêu gọi các doanh nghiệp hai nước tìm hiểu cơ hội và tiếp tục kết nối, thúc đẩy đầu tư để hiện thực hóa các thỏa thuận cấp cao và ý tưởng, mục tiêu của hai nước.

Thủ tướng Chính cũng đã hoan nghênh các doanh nghiệp Indonesia đã đầu tư vào Việt Nam và những dự án thành công trong hợp tác kinh tế giữa hai nước. Ông cũng khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào các ngành kinh tế mới nổi như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ và các ngành mà Indonesia có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như ngành Halal và nông nghiệp. Ông cũng mong muốn doanh nghiệp Indonesia hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng tại Indonesia và toàn cầu.

Thủ tướng Chính đã cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp Indonesia, đầu tư và kinh doanh ổn định, lâu dài và thành công tại Việt Nam. Ông đã nhấn mạnh việc hoàn thiện thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực, với phương châm "thể chế chính sách thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh" để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư.

Cuối cùng, Thủ tướng Chính đã bày tỏ sự ủng hộ đối với mong muốn của Tổng thống Widodo về thu hút đầu tư vào Thủ đô mới của Indonesia và đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác cùng Indonesia để sớm đạt được mục tiêu đề ra. Ông cũng cam kết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp Indonesia, và luôn lắng nghe và đối thoại với doanh nghiệp để xem xét tích cực và

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tổng thống Joko Widodo của Indonesia đã kêu gọi Vinfast mở rộng đầu tư vào lĩnh vực nào?,Thủ tướng Phạm Minh Chính khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào các ngành kinh tế mới nổi nào?