Vĩnh Phúc: Thu hút dự án FDI vào khu công nghiệp vượt kế hoạch (8-2023)

Vĩnh Phúc thu hút dự án FDI vào khu công nghiệp vượt kế hoạch với 17 dự án mới và 28 lượt dự án tăng vốn. Tổng vốn đầu tư đạt 171% so với cùng kỳ năm 2022 và 127% kế hoạch năm 2023.

Với những nỗ lực không ngừng trong thu hút đầu tư nước ngoài, tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được kết quả ấn tượng.

Theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc, trong 8 tháng qua, tổng vốn đầu tư các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các khu công nghiệp trên địa tỉnh đã đạt 171% so với cùng kỳ năm 2022 và đạt 127% kế hoạch năm 2023.

Thu hút dự án FDI và DDI

Trong thời gian trên, tỉnh Vĩnh Phúc đã thu hút được 17 dự án FDI mới và 28 lượt dự án tăng vốn, nâng tổng vốn đầu tư cấp mới lên trên 445 triệu đô la Mỹ, đạt 171% so với cùng kỳ năm 2022. Ngoài ra, còn thu hút 9 dự án DDI và 4 lượt dự án tăng vốn, với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm gần 5 nghìn 700 tỷ đồng, đạt 189% so với kế hoạch năm 2023.

Đặc biệt, trong tháng 8/2023, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đã thực hiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới cho 5 dự án, trong đó có 4 dự án FDI với vốn đầu tư đăng ký hơn 14 triệu USD và 01 dự án DDI với vốn đầu tư đăng ký hơn 243 tỷ đồng. Đồng thời, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh tăng vốn cho 7 lượt dự án với 6 dự án FDI đầu tư đăng ký tăng thêm hơn 13 triệu USD và 1 dự án DDI với vốn đầu tư đăng ký tăng thêm trên 321 tỷ đồng.

Hiện tại, tỉnh Vĩnh Phúc có tổng cộng 467 dự án đầu tư còn hiệu lực trong các khu công nghiệp, gồm 106 dự án DDI với tổng vốn đầu tư trên 32 nghìn tỷ đồng và 361 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 6,3 tỷ USD.

Các biện pháp thu hút đầu tư

Để thu hút các tập đoàn lớn và nhà đầu tư chiến lược đến với địa phương, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp. Trọng tâm của các biện pháp này là cải thiện môi trường đầu tư, tăng cường sự minh bạch và tính ổn định trong chính sách đầu tư. Đồng thời, sẽ rà soát, bổ sung các chính sách và cơ chế hỗ trợ, khuyến khích đầu tư vào các ngành có tiềm năng và lợi thế của địa phương. Đặc biệt, sẽ tập trung vào những doanh nghiệp đầu tư những dự án công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao và bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, tỉnh cũng chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Đồng thời, sẽ tổ chức nhiều hội nghị đối thoại, trao đổi, tư vấn qua đường dây nóng để tiếp nhận phản hồi và hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn. Điều này giúp giải quyết đề xuất và kiến nghị của doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Khước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, nhờ có lợi thế về vị trí địa lý, môi trường đầu tư thuận lợi và dịch vụ chăm sóc các nhà đầu tư tại chỗ phát huy hiệu quả, ngành công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp ô tô, xe máy phụ trợ đã phát triển mạnh. "Một trong các giải pháp có hiệu quả để thu hút đầu tư tạo niềm tin đối với doanh nghiệp là việc phát triển hạ tầng khu công nghiệp, giao mặt bằng sạch cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong quá trình đến đầu một cách thuận lợi nhất; tập trung đầu tư hạ tầng tới chân hàng rào các khu công nghiệp và hỗ trợ các điều kiện thiết yếu cho sản xuất, kinh doanh" - ông Khước nhấn mạnh.

[question] Trong 8 tháng qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã thu hút được bao nhiêu dự án FDI mới và dự án tăng vốn?,Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tập trung vào việc gì để thu hút các tập đoàn lớn và nhà đầu tư chiến lược?