Virus máy tính gây thiệt hại 716 triệu USD cho người Việt năm 2023

Người Việt thiệt hại 716 triệu USD vì virus máy tính năm 2023
Chương trình Đánh giá an ninh mạng của Bkav cho biết người dùng Việt Nam đã mất 17.300 tỉ đồng (716 triệu USD) do virus máy tính trong năm 2023. Tuy nhiên, con số này có xu hướng giảm so với các năm trước.

Virus máy tính tiếp tục gây ra nhiều thiệt hại cho người dùng Việt Nam trong năm 2023

Theo kết quả từ chương trình Đánh giá an ninh mạng dành cho người sử dụng cá nhân do Bkav thực hiện, người dùng Việt Nam đã mất tổng cộng 17.300 tỉ đồng (tương đương 716 triệu USD) do virus máy tính. Tuy nhiên, đáng mừng là con số này có xu hướng giảm so với các năm trước. Điều này cho thấy sự cải thiện trong lĩnh vực an ninh mạng tại Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề nóng cần được giải quyết.

Tấn công bằng virus mã hóa dữ liệu

Một trong những vấn đề nổi cộm là tấn công bằng virus mã hóa dữ liệu. Các máy chủ trọng yếu và thậm chí cả máy tính không có kết nối internet cũng có thể bị tấn công gián điệp APT (Advanced Persistent Threats). Điều này đòi hỏi người dùng phải tăng cường các biện pháp bảo mật để bảo vệ thông tin cá nhân và dữ liệu quan trọng.

Lừa đảo tài chính trực tuyến

Lừa đảo tài chính trực tuyến cũng không có dấu hiệu hạ nhiệt. Nạn nhân của lừa đảo tài chính trực tuyến thuộc mọi tầng lớp và sinh sống ở bất cứ đâu. Kẻ xấu yêu cầu người dùng chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng rồi sử dụng các tài khoản này để thực hiện các giao dịch phi pháp. Việc mua bán tài khoản ngân hàng rác trên các kênh chợ đen trên mạng xã hội cũng đang diễn ra nhộn nhịp.

Sử dụng phần mềm crack

Việc sử dụng phần mềm crack cũng là một nguyên nhân dẫn đến việc nhiều người dùng mất tài khoản mạng xã hội, email, ngân hàng. Các dòng virus như RedLineStealer, ArkeiStealer, Fabookie... cũng đã được nâng cấp để đánh cắp thông tin tài khoản Facebook Business và các thông tin về phương thức thanh toán.

Tình hình nhiễm virus

Trong năm 2023, hệ thống giám sát và cảnh báo virus của Bkav đã ghi nhận có tới 745.000 máy tính bị nhiễm virus đánh cắp tài khoản Facebook và ngân hàng, tăng 40% so với năm 2022. Các dòng virus này đều nằm trong top 20 dòng virus lây nhiễm mạnh ở Việt Nam.

Biện pháp bảo mật

Để giảm thiểu rủi ro, người dùng cần thực hiện các biện pháp bảo mật cơ bản như cập nhật phần mềm, sử dụng phần mềm diệt virus chất lượng, không mở các tệp tin đính kèm không rõ nguồn gốc và không truy cập vào các trang web đáng ngờ. Tổ chức chính phủ, cơ quan chức năng và các nhà cung cấp dịch vụ cũng cần tăng cường hợp tác để ngăn chặn và xử lý các vụ tấn công mạng, đảm bảo an toàn thông tin và bảo vệ quyền lợi của người dùng.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Theo báo cáo của Bkav, người dùng tại Việt Nam dự kiến ​​sẽ mất bao nhiêu tiền do các cuộc tấn công virus máy tính trong năm 2023?,Theo chuyên gia của Bkav, việc mua bán tài khoản ngân hàng rác trên các kênh chợ đen trên mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng gì?