Virus Nipah - Tỷ lệ tử vong gấp 20 lần COVID-19, WHO cảnh báo đại dịch tiếp theo

Virus Nipah - Tỷ lệ tử vong gấp 20 lần COVID-19, WHO cảnh báo đại dịch tiếp theo

Virus Nipah đang bùng phát ở Ấn Độ với tỷ lệ tử vong cao gấp 20 lần so với COVID-19. WHO đưa ra cảnh báo về nguy cơ đại dịch tiếp theo.

Virus Nipah đang gây ra một đợt bùng phát mới tại Ấn Độ, khiến nhiều chuyên gia lo ngại về nguy cơ đại dịch tiếp theo.

Theo thông tin từ phương truyền thông, tính đến ngày 15/09, đã có tổng cộng 706 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Nipah, trong đó có 6 trường hợp tử vong. Tổng Giám đốc Hội đồng Nghiên cứu Y học Ấn Độ (ICMR) Rajeev Bahl cho biết tỷ lệ tử vong của virus Nipah lên đến 40 đến 70%, trong khi con số này chỉ từ 2 đến 3% đối với COVID-19.

Chủng virus Nipah có khả năng gây ra những triệu chứng nghiêm trọng, gây tổn thương về não và có tỷ lệ tử vong cao hơn từ 40% đến 75%.

Những người sống sót cũng có thể phải chịu đựng những tổn thương lâu dài sau đó, theo giáo sư Izak Bogus, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm thuộc Đại học đa khoa Toronto.

Virus Nipah là một loại virus lây truyền từ dơi ăn quả sang người, có khả năng lây truyền từ động vật sang người và từ người sang người. Các triệu chứng của virus Nipah tương tự như COVID-19, bao gồm ho, đau cơ, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, rối loạn tâm thần và co giật.

Dựa vào các trường hợp gần đây ở Kerala, Ấn Độ, virus Nipah được phân thành ba loại: Nhiễm trùng không có triệu chứng, Nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính và Viêm não gây tử vong. Người bị nhiễm bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng trong vòng 4 đến 14 ngày, thậm chí có trường hợp phải đến 45 ngày mới xuất hiện. Các triệu chứng ban đầu giống cúm như sốt, nhức đầu, đau cơ, nôn mửa và đau họng.

Sau một thời gian, các biểu hiện nghiêm trọng hơn như chóng mặt, buồn ngủ và các vấn đề về thần kinh có thể xảy ra. Một số người nhiễm bệnh cũng phải đối mặt với các vấn đề về hô hấp và viêm phổi không điển hình, thậm chí có thể bị viêm não và co giật gây ra tình trạng hôn mê.

Tổ chức Y tế Thế giới đã xếp virus Nipah vào danh sách 16 mầm bệnh cần ưu tiên nghiên cứu và phát triển do có khả năng gây ra dịch bệnh. Tuy nhiên, việc phòng chống và đối phó với virus Nipah cũng rất quan trọng. Hiện chưa có phương pháp điều trị nào cho loại bệnh này.

Do đó, WHO đã đưa ra các biện pháp phòng ngừa mà người dân cần tuân thủ trong trường hợp xảy ra đợt bùng phát vi rút Nipah:

  • Tránh xa lợn và dơi bị bệnh, vì chúng là các nguồn dễ nhiễm bệnh.
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước rửa tay diệt khuẩn.
  • Không tiếp xúc với thực phẩm hoặc đồ uống mà dơi, lợn hoặc người bị nhiễm bệnh chạm vào.
  • Cách ly với những người bị nhiễm bệnh.
  • Tránh tiếp xúc với máu và chất dịch cơ thể của cá nhân hoặc động vật bị nhiễm bệnh.

Virus Nipah có tỷ lệ tử vong cao và có khả năng gây ra đại dịch. Việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa là rất quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của virus này và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

[question] Virus Nipah có khả năng lây truyền từ người sang người không?,Tỷ lệ tử vong của virus Nipah là bao nhiêu?