Vivo, nhà sản xuất điện thoại hàng đầu Trung Quốc, bị bắt giữ tại Ấn Độ vì cáo buộc rửa tiền

Công ty điện thoại Vivo đang đối mặt với cáo buộc rửa tiền tại Ấn Độ, khi một lãnh đạo cấp cao của họ đã bị bắt giữ. Điều này xảy ra sau khi Ấn Độ cũng bắt giữ một nhà sản xuất điện thoại khác của Trung Quốc với cáo buộc tương tự.

Vivo, nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu Trung Quốc, đang đối mặt với một vụ cáo buộc rửa tiền tại Ấn Độ.

Cục Thi hành luật Ấn Độ (ED) đã bắt giữ ông Guangwen Kuang, Giám đốc điều hành chi nhánh Vivo tại Ấn Độ, vào ngày 10/10. Ông Kuang bị bắt cùng ba người khác và sẽ bị giam trong ba ngày. ED là cơ quan điều tra tội phạm tài chính của Ấn Độ, có trách nhiệm điều tra hoạt động rửa tiền và vi phạm luật ngoại hối. Công dân Trung Quốc Guangwen Kuang bị bắt cùng với những người khác, trong đó có một nhân vật đã giúp Vivo thành lập văn phòng tại Ấn Độ và hai nhân viên kế toán. Ông Kuang và các đồng phạm của ông sẽ phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến việc chuyển tiền ra khỏi Ấn Độ một cách bất hợp pháp.

Một người phát ngôn của Vivo đã xác nhận rằng một nhân viên của công ty đã bị bắt và công ty sẽ tuân thủ tất cả các quy định pháp lý có sẵn.

Đây không phải lần đầu tiên Vivo gặp rắc rối tại Ấn Độ. Vào tháng 7 năm nay, ED đã tiến hành khám xét tại 48 địa điểm của Vivo ở Ấn Độ và thu giữ 60 triệu USD từ tài khoản ngân hàng của công ty. Cơ quan này cáo buộc Vivo gian lận thuế và chuyển 7,9 tỷ USD sang Trung Quốc để tránh nộp thuế ở Ấn Độ.

Vụ việc này xảy ra sau khi Ấn Độ cũng bắt giữ một nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn khác của Trung Quốc là Xiaomi với cáo buộc tương tự.

Xiaomi cũng bị cáo buộc chuyển tiền ra khỏi Ấn Độ một cách bất hợp pháp. Tuy nhiên, Xiaomi đã phủ nhận các cáo buộc này và khẳng định rằng tất cả các hoạt động của họ đều tuân thủ chặt chẽ luật pháp và quy định của Ấn Độ.

Cả Vivo và Xiaomi đều là những thương hiệu rất phổ biến tại Ấn Độ. Theo Counterpoint Research, Vivo chiếm 17% thị phần trong quý hai năm nay, trong khi đó, thị phần của Xiaomi giảm từ 19% xuống còn 15%. Điều này cho thấy sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc tại thị trường Ấn Độ, nơi mà Samsung vẫn đang giữ vị trí dẫn đầu.

Các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và áp lực tại Ấn Độ, một trong những thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Việc bị cáo buộc rửa tiền và vi phạm luật ngoại hối sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến uy tín và hình ảnh của các công ty này. Tuy nhiên, chưa rõ liệu các cáo buộc này có ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của Vivo và Xiaomi tại Ấn Độ hay không.

[question] Ai đã bị bắt trong vụ việc và vì những tội danh gì?,Vivo và Xiaomi là hai thương hiệu điện thoại nào được ưa chuộng tại Ấn Độ?