VN-Index chìm trong sắc đỏ khi thanh khoản tăng cao nhất trong 7 tháng

VN-Index chìm trong sắc đỏ khi thanh khoản tăng cao nhất trong 7 tháng

Sau chuỗi tăng miệt mài để "công phá" mức đỉnh cao nhất trong 18 tháng, thị trường chứng khoán ghi nhận diễn biến giảm mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần.

Mức giảm mạnh của VN-Index

VN-Index đã đóng cửa thấp nhất trong phiên giao dịch ngày 8/3 với mức giảm 21,11 điểm (1,66%), xuống còn 1.247 điểm. Đây là mức giảm mạnh nhất trong ngày kể từ phiên 23/11/2023. Sắc đỏ bao trùm thị trường với 660 cổ phiếu giảm giá, nhiều gấp đôi so với số cổ phiếu tăng điểm.

Thanh khoản tăng đột biến

Đáng chú ý, thanh khoản thị trường cũng tăng đột biến với khối lượng giao dịch vượt ngưỡng 1,3 tỷ cổ phiếu. Trên sàn HOSE, giá trị khớp lệnh đạt trên 31.500 tỷ đồng (tương đương gần 1,3 tỷ USD), thiết lập mức cao nhất trong gần 7 tháng qua. Đây là mức cao thứ hai chỉ sau phiên "bốc hơi" 55 điểm vào ngày 18/8/2023.

Nguyên nhân của sự điều chỉnh

Bàn về phiên giảm mạnh này, ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Công ty Chứng khoán DSC cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến sự điều chỉnh của thị trường là việc thị trường đã trải qua một chuỗi tăng dài từ đầu tháng 11 năm ngoái. Rất nhiều cổ phiếu đã tăng mạnh hàng chục phần trăm và hiện đang ở trạng thái quá mua.

Thị trường đã có tín hiệu phân phối

Thực tế là thị trường đã có tín hiệu phân phối từ khoảng 2 tuần trước với thanh khoản đột biến. Nhịp kéo rướn trong 2 tuần qua tập trung chủ yếu vào các trụ và dần có tín hiệu suy yếu. Ngoài ra, ngưỡng kháng cự 1.280-1.300 là vùng kháng cự mạnh, do đó việc điều chỉnh hiện tại là tương đối bình thường. Mặc dù thị trường vẫn có cơ hội vượt qua vùng kháng cự này trong năm 2024, nhưng chưa phải là câu chuyện của nửa đầu năm.

Cần quãng nghỉ và tích lũy

Với phiên giảm mạnh và thanh khoản tăng cao, chuyên gia DSC cho rằng phiên giao dịch hôm nay mang nhiều tín hiệu phân phối rõ ràng. Điển hình là nhóm ngân hàng - nhóm dẫn sóng thị trường thời gian qua đã có dấu hiệu phân phối trong ngắn hạn.

Do đó, vị chuyên gia cho rằng sau phiên hôm nay thị trường cần có quãng nghỉ và tích lũy cần thiết trong khoảng 1-2 tháng. Ngưỡng hỗ trợ mạnh hiện tại quanh 1.200 điểm. Với dự báo thị trường cần tích lũy, nhà đầu tư ngắn hạn cần quan sát thêm chứ không cần quá vội vàng ở thời điểm hiện tại.

Nguồn: Báo CafeF

[question] VN-Index đã giảm bao nhiêu điểm trong phiên giao dịch cuối tuần?,Theo chuyên gia, thị trường cần có quãng nghỉ và tích lũy trong khoảng bao lâu?