VN-Index đạt đỉnh cao mới và tạo xu hướng tăng

Chỉ số VN-Index đạt đỉnh cao mới và tạo xu hướng tăng

Chỉ số VN-Index đã có một tuần giao dịch đầy tích cực khi tiếp tục tăng điểm sau chuỗi ngày phục hồi vào cuối năm 2023.

Sự tăng trưởng này đã đưa VN-Index vượt qua vùng tích lũy kéo dài hai tháng và thiết lập một xu hướng tăng rõ nét cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong ngắn hạn.

Ngành Ngân hàng đã đóng góp lớn vào sự tăng trưởng của VN-Index trong tuần qua.

Nhiều cổ phiếu ngân hàng vốn hóa lớn như ACB, BID và MBB đã ghi nhận tín hiệu vượt đỉnh, đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng của chỉ số.

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, dự kiến tăng trưởng tín dụng năm 2023 sẽ đạt khoảng 13,5% và dự kiến tăng trưởng tín dụng năm 2024 sẽ đạt khoảng 15%. Chính phủ cũng đã phân bổ chỉ tiêu tín dụng cho các ngân hàng thương mại từ đầu năm, cho thấy quyết tâm thúc đẩy dòng tiền vào nền kinh tế.

Trên thị trường chứng khoán, VN-Index đã tăng 25,75 điểm (+2,28%) và đóng cửa ở mức 1.154,68 điểm.

Cả ba nhóm chỉ số vốn hóa đều ghi nhận sự phục hồi tích cực. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn (VN30) tiếp tục dẫn đầu với mức tăng 2,9%. Nhóm vốn hóa vừa (VNMID) và nhỏ (VNSML) lần lượt tăng 1,1% và 2%.

Thanh khoản toàn thị trường đạt 20.379 tỷ đồng, tăng 11,6% so với tuần trước. Trong đó, thanh khoản khớp lệnh tăng vọt 33,9%, lên mức 19.020 tỷ đồng. Tuy nhiên, so với năm 2022, thanh khoản bình quân toàn thị trường giảm 14,8%.

Trong tuần qua, nhà đầu tư đã có những thay đổi trong dòng tiền. Khối ngoại đã chuyển sang trạng thái bán ròng với giá trị 640 tỷ đồng, trong khi nhà đầu tư cá nhân tiếp tục bán ròng với giá trị 363 tỷ đồng. Tuy nhiên, tổ chức trong nước đã mua ròng với giá trị đạt 1.003 tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán, khối ngoại tập trung vào việc bán ròng mạnh nhất ở các cổ phiếu như FUEVFVND, VHM và SHB. Trái lại, khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh nhất ở cổ phiếu VCB, VPB và VHC.

MBS Research cho biết, với việc VN-Index vượt qua vùng tích lũy kéo dài và thanh khoản đạt trên ngưỡng 20.000 tỷ đồng, thị trường có thể tiếp tục duy trì đà tăng trong tuần tới. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên chú ý đến hai ngưỡng quan trọng là 1.165 điểm và 1.188 điểm.

Tuy vậy, thị trường chứng khoán Mỹ đang gặp khó ở vùng đỉnh và có nguy cơ điều chỉnh, có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

CTCK Maybank Việt Nam cho rằng, việc VN-Index vượt qua vùng kháng cự 1.130 điểm đã tạo ra một bước ngoặt quan trọng và thiết lập một xu hướng tăng rõ nét cho thị trường trong ngắn hạn. Tuy nhiên, có thể có những rung lắc và nhu cầu chốt lời T+ có thể gia tăng trong các phiên tới. Tuy vậy, chiều hướng chủ đạo cho giai đoạn tới vẫn là tăng.

CTCK Vietcombank khuyến nghị nhà đầu tư giữ thái độ thận trọng và chỉ mua gia tăng khi VN-Index cho tín hiệu rõ ràng xác nhận vượt qua vùng kháng cự quanh 1.150 - 1.160 hoặc giải ngân đối với những cổ phiếu có diễn biến tích lũy tốt và giữ vững được nền giá hỗ trợ. Các nhóm ngành mà nhà đầu tư có thể cân nhắc là chứng khoán, bất động sản và phân đạm.

Trên thị trường chứng khoán thế giới, sau 9 tuần tăng điểm liên tiếp, các thị trường chứng khoán đang bước vào giai đoạn điều chỉnh. Tuy nhiên, các thị trường chứng khoán ở khu vực ASEAN lại cho thấy tín hiệu khởi sắc.

Mặt khác, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã tăng điểm trở lại sau chuỗi ngày giảm. Hiện tại, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm vẫn dưới mức 4,2%. Động thái này diễn ra sau khi báo cáo việc làm cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo ra nhiều việc làm hơn dự báo trong tháng 12/2023.

Tổng kết lại, VN-Index đã đạt đỉnh cao mới và tạo xu hướng tăng rõ nét. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên theo dõi sự biến động của thị trường chứng khoán Mỹ và giữ thái độ thận trọng khi mua bán cổ phiếu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chỉ số VN-Index đã tăng bao nhiêu điểm trong tuần qua?,Thị trường chứng khoán Mỹ đang gặp khó ở vùng nào?