VN-Index đối mặt với áp lực nguồn cung lớn

VN-Index đối mặt với áp lực nguồn cung lớn

VN-Index cần vượt qua áp lực nguồn cung lớn để tiếp tục hồi phục sau những biến động lợi suất trái phiếu và tin tức tiêu cực trong và ngoài nước.

Bối cảnh vĩ mô toàn cầu

Trên thị trường tài chính Mỹ, tuần qua đã chứng kiến sự biến động lợi suất trái phiếu và lợi nhuận quý III/2023 của các doanh nghiệp lớn. Lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã áp sát và vượt mốc 5% khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục thu hẹp bảng cân đối kế toán. Trong khi đó, một số công ty công nghệ không đạt kết quả kinh doanh như kỳ vọng, khiến chỉ số S&P 500 chưa thể tăng điểm. Tuy nhiên, GDP của Mỹ tăng 4,9% trong quý III, cho thấy sự tăng trưởng kinh tế nhanh hơn dự kiến.

Ở châu Á

chứng khoán Hồng Kông và Thượng Hải tăng điểm sau khi Trung Quốc tăng cường hỗ trợ kinh tế bằng cách phát hành thêm nợ chính phủ và tăng tỷ lệ thâm hụt ngân sách. Tuy nhiên, việc công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc là Country Garden phá sản vẫn gây lo lắng. Trên thị trường thép, giá quặng sắt và các loại sắt thép như HRC, thép cây đã tăng mạnh nhờ kỳ vọng vào biện pháp kích thích kinh tế của Trung Quốc.

Tại Việt Nam

mặc dù chỉ số US Dollar Index (DXY) đi ngang, tỷ giá USD/VND vẫn chịu áp lực tăng. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư vẫn bị ảnh hưởng bởi tin tức tiêu cực và VN-Index tiếp tục điều chỉnh sâu hơn.

Khi niềm hy vọng chuyển thành thất vọng

Mặc dù VN-Index có một số hồi phục nhỏ vào cuối tuần trước, nhìn tổng thể cả tuần, diễn biến là rất xấu. Đây được xem là một tuần giao dịch quan trọng đối với xu thế vận động trung hạn, khi ngưỡng hỗ trợ quan trọng tại 1.100 điểm bị thủng và ngưỡng kháng cự hình thành. Với tình trạng giao dịch yếu và thanh khoản thấp, VN-Index cần chiết khấu sâu hơn để thu hút dòng tiền lớn trở lại thị trường.

Dưới góc nhìn kỹ thuật

các ngưỡng hỗ trợ mới tại 1.060 điểm và rất mạnh tại 1.000 điểm được xem là mục tiêu tiếp theo trong quá trình VN-Index tìm điểm cân bằng. Hiện tượng hồi phục cuối tuần được đánh giá là khá thấp và chủ yếu là hồi kỹ thuật sau phiên bán tháo trước đó.

Trong tuần này, sẽ có một lượng lớn cổ phiếu từ phiên giảm sâu ngày thứ Năm được giao dịch. Đây có thể là một bài kiểm tra lực cung ngắn hạn trước khi tạo được nền móng kích thích lực cầu mới. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm thuộc Vingroup, chưa có nhiều chuyển biến tích cực, dù giá đã và đang bị chiết khấu mạnh. Hiện tượng này cũng được phản ánh rõ trên các chỉ báo định lượng khi tín hiệu tạo đáy và xu thế hồi phục của các nhóm cổ phiếu dẫn dắt chưa hình thành.

Nhìn chung, bối cảnh hiện tại chưa phù hợp cho việc giải ngân mới. Các nhịp hồi kỹ thuật nên được sử dụng để tái cấu trúc danh mục và quản trị rủi ro.

VNIndex 1,060.62 0.0 0.0%
HNX 218.04 0.0 0.0%
UPCOM 83.1 0.0 0.0%
[question] Tình hình giao dịch và thanh khoản của VN-Index trong tuần qua như thế nào?,Các ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của VN-Index được định tại mức nào?