VN-Index: Dự báo thị trường tháng 10 và những kịch bản tiếp theo

BSC đã đưa ra hai kịch bản cho thị trường tháng 10. VN-Index có thể cần tích lũy sau chuỗi giảm điểm và phân hóa khi doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý III.

Kịch bản tích cực và quan điểm "diều hâu" về lãi suất là hai khía cạnh mà BSC đã đưa ra cho thị trường Việt Nam trong tháng 10.

Trong kịch bản tích cực, VN-Index được dự báo cần tích lũy sau chuỗi giảm điểm để quay trở lại vùng 1.150 - 1.170 điểm. Đồng thời, P/E VN-Index được dự báo vận động trong khoảng 14,50 - 14,75x và thanh khoản dao động từ 20.000 - 22.000 tỷ đồng/phiên.

Kịch bản tích cực được dựa trên tâm lý ổn định của thị trường sau chuỗi giảm điểm kéo dài từ giữa tháng 9. Sự tham gia mạnh mẽ của lực cầu và việc chỉ số và các nhóm cổ phiếu quay trở lại vùng định giá hợp lý hơn cũng là yếu tố quan trọng. Ngoài ra, khối ngoại đã đảo ngược trạng thái bán ròng sang mua ròng, cho thấy tín hiệu tích cực. Các tín hiệu vĩ mô như tình hình giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục khả quan và hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều nhóm ngành có tín hiệu khởi sắc hơn cũng góp phần vào kịch bản tích cực này.

Trong khi đó, kịch bản thứ hai dựa trên quan điểm "diều hâu" của các quan chức FED trước cuộc họp FOMC vào cuối tháng 10.

Điều này cho thấy khả năng FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất một lần nữa trong năm và duy trì mức lãi suất này trong một thời gian dài. Trạng thái swap âm VND - USD tiếp tục được duy trì và áp lực tỷ giá giai đoạn quý IV/2023 bắt đầu căng thẳng hơn. Trong kịch bản này, tâm lý tiêu cực và bán tháo có thể xuất hiện nếu thị trường tiếp tục điều chỉnh, và VN-Index dự kiến lùi xuống ngưỡng 1.100 ± 20 điểm.

BSC cũng nhấn mạnh rằng, nhiều khả năng FED sẽ có một đợt tăng lãi suất cuối cùng trong năm 2023, tuy nhiên môi trường lãi suất cao sẽ kéo dài đến nửa đầu năm 2024 khi lạm phát vẫn còn cách xa mục tiêu. Ngoài ra, cũng có những khó khăn và thách thức đang đối diện với nền kinh tế Trung Quốc và kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn các rủi ro và yếu tố bất định trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Trong tháng 10, sẽ diễn ra hai sự kiện quan trọng là Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII và kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV. Các sự kiện này sẽ quyết định nhiều vấn đề quan trọng về quy hoạch, kế hoạch và tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Với diễn biến thị trường hiện tại, BSC khuyến nghị các nhóm ngành có lợi thế trong giai đoạn cuối năm bao gồm nhóm xuất khẩu, nhóm đầu tư công, nhóm bất động sản khu công nghiệp và nhóm hàng hóa, công nghiệp. Mặc dù tỷ giá có thể tiếp tục diễn biến căng thẳng và áp lực bán của khối ngoại vẫn tồn tại, tuy nhiên bối cảnh vĩ mô vẫn thuận lợi và các doanh nghiệp sẽ dần phân hóa khi kết quả kinh doanh quý III được công bố trong tháng 10.

VNIndex 1,128.54 14.65 1.3%
HNX 230.45 2.45 1.06%
UPCOM 87.2 0.41 0.47%
[question] BSC đưa ra bao nhiêu kịch bản cho thị trường tháng 10?,BSC khuyến nghị nhóm ngành nào có lợi thế trong giai đoạn cuối năm?