VN-Index dự kiến tích lũy trước khi vượt mốc 1.300 điểm, TPS chỉ ra nhóm cổ phiếu tiềm năng hơn thị trường chung

VN-Index sẽ tích lũy trước khi vượt 1.300 điểm, TPS chỉ tên hai nhóm cổ phiếu dự báo vượt trội so với thị trường chung
Chứng khoán TPS cho rằng VN-Index sẽ trải qua giai đoạn tích lũy trước khi đạt mức 1.300 điểm, và nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán được dự báo có triển vọng tốt hơn so với thị trường chung.

VN-Index dự kiến tích lũy trước khi vượt mốc 1.300 điểm

Theo nhận định của Chứng khoán TPS, sau 4 tháng tăng liên tiếp, đà tăng của VN-Index sẽ chậm lại và có thể xuất hiện các phiên giằng co tích lũy trước khi tiến tới mức kháng cự 1.290 - 1.310 điểm. Tuy nhiên, TPS cho rằng các thông tin hỗ trợ thị trường trong thời gian tới sẽ giúp VN-Index vượt qua mốc 1.300 điểm.

Các yếu tố hỗ trợ thị trường

Trong thời gian tới, có một số yếu tố được dự báo sẽ hỗ trợ thị trường chứng khoán. Đầu tiên là mùa đại hội cổ đông, trong đó các công ty sẽ công bố các kế hoạch kinh doanh và tăng vốn, đây là những thông tin quan trọng có thể tạo đà tăng cho thị trường. Thứ hai, các thông tin liên quan đến kết quả kinh doanh ước tính quý 1/2024 dần được hé lộ, điều này có thể tạo đà tích cực cho thị trường. Thứ ba, các quyết định chính sách lãi suất của các ngân hàng trung ương trên thế giới cũng có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Cuối cùng, việc vận hành thử nghiệm hệ thống KRX cũng có thể củng cố niềm tin cho thị trường nếu đạt được kết quả tích cực.

Triển vọng của ngành ngân hàng và chứng khoán

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán chậm lại, TPS cho rằng ngành ngân hàng và chứng khoán là hai nhóm cổ phiếu có triển vọng tốt hơn so với thị trường chung.

Đối với ngành ngân hàng, việc gia hạn Thông tư 02/2023 giúp các ngân hàng có thêm dư địa giảm lãi suất huy động, từ đó hỗ trợ tăng trưởng tín dụng. Ngoài ra, vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực bất động sản đang dần được giải quyết, tạo điều kiện cho tín dụng phục hồi. Tỷ lệ CASA cũng dự kiến phục hồi, giúp cải thiện NIM (tỷ suất lợi nhuận ròng trên tài sản) trong năm 2024. Tất cả những yếu tố này sẽ hỗ trợ cho ngành ngân hàng trong thời gian tới.

Đối với ngành chứng khoán, TPS kỳ vọng sự khởi sắc nhờ vào một số yếu tố. Thứ nhất, lãi suất huy động đang liên tục giảm, điều này sẽ hỗ trợ cho sự chuyển dịch của dòng vốn đến kênh đầu tư chứng khoán, nơi có tỷ suất lợi nhuận cao hơn. Thứ hai, dự báo nền kinh tế sẽ phục hồi, điều này sẽ giúp cải thiện lợi nhuận của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán. Thứ ba, việc vận hành thử nghiệm hệ thống KRX cũng có thể củng cố khả năng nâng hạng của thị trường chứng khoán.

Các ngành liên quan đến xuất nhập khẩu và sản xuất cũng có triển vọng tích cực, nhờ vào dự báo cải thiện hoạt động sản xuất kinh doanh và kết quả kinh doanh quý 1/2024. Đặc biệt, mức nền thấp cùng kỳ trong quý 1/2024 sẽ là yếu tố hỗ trợ cho các ngành này.

Tổng kết

Dự kiến VN-Index sẽ trải qua giai đoạn tích lũy trước khi vượt mốc 1.300 điểm. Các thông tin hỗ trợ thị trường và triển vọng của các ngành ngân hàng, chứng khoán, xuất nhập khẩu và sản xuất được nhìn nhận tích cực. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý về các yếu tố rủi ro có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao TPS dự báo khối ngoại sẽ tiếp tục bán ròng trong thời gian tới?,Nhóm ngành nào được TPS cho rằng có xu hướng tốt trên thị trường?