VN-Index: Không thể khẳng định mô hình hai đỉnh sau phiên giảm điểm

VN-Index: Không thể khẳng định mô hình hai đỉnh sau phiên giảm điểm

Sau phiên giảm điểm, VN-Index có thể đã bỏ lỡ cơ hội bứt phá ngắn hạn và gặp khó khăn trong phần còn lại của năm 2023. Nhưng vẫn chưa thể khẳng định VN-Index đã xác lập mô hình hai đỉnh.

VN-Index: Không thể khẳng định mô hình hai đỉnh sau phiên giảm điểm

Sức ép bán từ nhà đầu tư nước ngoài đã khiến VN-Index giảm mạnh và "đánh rơi" ngưỡng 1.120 điểm trong phiên 13/12. Dòng tiền đang kém, đà bán ròng của khối ngoại đã gây rối loạn thị trường. Tuy nhiên, vẫn chưa thể khẳng định VN-Index đã xác lập mô hình hai đỉnh.

Lực bán ròng miệt mài của khối ngoại là yếu tố tiêu cực rõ ràng

Đợt bán ròng hiện tại của khối ngoại mang sắc thái rút vốn, đặc biệt các ETFs có cổ phiếu Ngân hàng bị bán mạnh và tạo sức ép. Tuy nhiên, trạng thái thị trường vẫn chưa quá tiêu cực và chưa thể khẳng định VN-Index đã xác lập mô hình hai đỉnh.

Bàn về diễn biến thị trường

Ông Bùi Văn Huy – Giám đốc Chi nhánh Chứng khoán DSC nhìn nhận không có thông tin nào xấu cả ở thế giới và trong nước. Chứng khoán thế giới phân kỳ trong diễn biến ở các thị trường nhưng không quá tệ. Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm ấn tượng. Các thị trường châu Á yếu nhưng nhìn chung cũng không xảy ra tình trạng bán tháo quá mạnh.

Trái ngược lại, thị trường có đủ yếu tố thuận lợi để tích lũy trong giai đoạn nửa đầu tuần này nhưng điều đó đã không diễn ra

Lực cầu vẫn hết sức dè dặt và khi cung mất kiên nhẫn dẫn đến phiên bán tương đối mạnh hôm nay.

Dù rất khó dự đoán khi nào khối ngoại ngừng bán, nhưng vị chuyên gia kỳ vọng lực bán giảm bớt các phiên tới khi gần dịp Giáng sinh và năm mới, nhà đầu tư nước ngoài nghỉ lễ và sẽ bớt giao dịch. Dù vậy, thời điểm này dòng tiền trong nước vẫn sẽ tiếp tục suy yếu.

Theo chuyên gia, ẩn số nợ xấu ngân hàng, trái phiếu và BĐS cùng với đà phục hồi nhu cầu trong nước và phục hồi của nền sản xuất là những yếu tố cần được quan tâm nhất thời điểm này.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiết chế giao dịch và tập trung vào nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có nền tảng tốt và định giá hợp lý. Việc giải ngân mới cần quan sát thêm thị trường ở các ngưỡng hỗ trợ và chuyển động của dòng tiền.

Dù dành sự thận trọng trong ngắn hạn, nhưng vị chuyên gia nhìn nhận tích cực về tương lai của thị trường và nền kinh tế trong năm 2024. Các yếu tố cần theo dõi bao gồm diễn biến nền kinh tế thế giới, sự phân kỳ châu Á và xử lý nợ xấu trong nước.

Trong tổng thể, thị trường vẫn chưa thể khẳng định mô hình hai đỉnh và cần quan sát các ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Việc tiếp tục bán ròng mạnh từ khối ngoại và xuất hiện yếu tố tiêu cực mới có thể tạo ra kịch bản tiêu cực. Tuy nhiên, với các yếu tố hiện tại, thị trường có thể điều chỉnh nhưng chưa quá sâu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Vì sao VN-Index giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 13/12?,Các yếu tố nào ảnh hưởng đến tình hình thị trường chứng khoán hiện tại?