VN-Index: Sự tăng trưởng tiếp tục hay chỉ là hiện tượng nhẫn tâm?

Vượt 1.150 điểm với thanh khoản tỷ USD, VN-Index vào pha uptrend hay chỉ là bulltrap?
Với sự tăng trưởng mạnh mẽ của VN-Index và thanh khoản đáng kể, nhà đầu tư đang đặt câu hỏi liệu đây có phải là một giai đoạn tăng trưởng tiếp tục hay chỉ là hiện tượng nhẫn tâm?

VN-Index tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong những phiên giao dịch đầu năm

VN-Index tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong những phiên giao dịch đầu năm, tạo ra sự kỳ vọng tích cực cho thị trường chứng khoán. Mặc dù tại cuối phiên ngày 4/1, đà tăng của VN-Index đã giảm đi đáng kể, nhưng chỉ số vẫn duy trì ở mức 1.150 điểm - mức cao nhất trong 3 tháng qua.

Thanh khoản thị trường tăng mạnh

Trong khi đó, thanh khoản thị trường cũng đã tăng mạnh, với khối lượng giao dịch vượt qua ngưỡng 1,1 tỷ cổ phiếu và giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE đạt gần 24.300 tỷ đồng, tăng gần 85% so với phiên trước đó và là mức cao nhất trong gần 1 tháng qua.

Áp lực chốt lời và dòng tiền lớn

Tuy nhiên, sự áp lực chốt lời và dòng tiền lớn đã khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn liệu thị trường đang bước vào giai đoạn tăng trưởng tiếp tục hay chỉ là một hiện tượng nhẫn tâm.

Ông Trần Hoàng Sơn - Giám đốc Chiến lược thị trường VPBankS đã chia sẻ quan điểm của mình về tình hình thị trường trong buổi livestream do Chứng khoán VPBank tổ chức. Ông cho rằng hiện tại có một số lo ngại về tình hình chứng khoán Mỹ đạt đỉnh, đặc biệt là S&P500 đang phản ứng với đỉnh lịch sử.

Thêm vào đó, sau cuộc họp của Fed ngày 3/1, giới đầu tư đã giảm kỳ vọng về việc Fed có thể hạ lãi suất năm 2024. Mặc dù Fed cho biết khả năng hạ lãi suất là có thể xảy ra, nhưng tiến độ và tốc độ của việc này sẽ phụ thuộc vào mức độ hạ nhiệt của lạm phát trong những tháng tới.

Triển vọng thị trường

Với diễn biến tích cực của VN-Index sau khi vượt qua MA200 tuần ở mức 1.150 điểm, ông Sơn cho rằng chỉ số đã hình thành một giai đoạn tăng trưởng mạnh. RSI trên biểu đồ ngày cũng tiếp tục tăng, cho thấy đà tăng của chỉ số vẫn được củng cố.

Qua việc nhìn lại tháng 4/2023, khi VN-Index vượt qua MA200 và có chuỗi tăng mạnh từ 3-5 tuần sau đó, chuyên gia VPBankS cho rằng nếu chỉ số giữ được ở mức này đến hết tuần, đó sẽ là một bản lề tích cực cho thị trường trong tháng 1.

Với triển vọng thị trường "sóng ăn Tết", ông khuyến nghị nhà đầu tư có thể yên tâm nắm giữ hoặc gia tăng tỷ trọng với những nhóm cổ phiếu có sức mạnh so với thị trường như ngân hàng, bất động sản KCN và tiêu dùng.

Theo quan sát, thị trường thường đón nhận những đợt "sóng ăn Tết" trong tháng 1 hoặc tháng 2 Dương lịch. Trong trường hợp khối ngoại đảo chiều và dòng tiền lớn quay trở lại, tôi cho rằng "hiệu ứng tháng Giêng" sẽ sớm xuất hiện. Thông thường, sau mỗi vùng đáy kỹ thuật của chỉ số, thanh khoản có thể sẽ tiếp tục cải thiện trong ngắn hạn", chuyên gia VPBankS nhận định.

Dự báo thị trường, chuyên gia VPBankS cho rằng khối ngoại đã giảm bán ròng, chỉ số có thể vượt vùng dao động đi ngang sau hơn 2 tháng sideway, vùng hỗ trợ mạnh ngắn hạn chính là biên trên của dải dao động tương đương vùng 1.130-1.140 điểm, vùng kháng cự tiếp theo hướng lên 1.165. Khi chỉ số chạm đến vùng này có thể xuất hiện rung lắc, song sau đó chỉ số vẫn có cơ hội tiến lên vùng 1.185-1.200 điểm.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thanh khoản thị trường tăng mạnh như thế nào trong phiên giao dịch ngày 4/1?,Với tâm lý tích cực của nhà đầu tư, theo chuyên gia VPBankS, nhà đầu tư nên quan tâm đến nhóm cổ phiếu nào?