"VN-Index: Tiềm năng hồi phục trước khi đối mặt áp lực điều chỉnh"

Chuyên gia cho rằng VN-Index có thể tiếp tục hồi phục và đạt mức 1.150 điểm trước khi gặp áp lực điều chỉnh. Nhà đầu tư cần cẩn trọng và tránh mua đuổi trong nhịp hồi phục sớm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một giai đoạn dao động trước khi có một phần hồi phục vào cuối phiên giao dịch.

Kết thúc phiên ngày 07/12, VN-Index đóng cửa tại mức 1.121 điểm, giảm gần 5 điểm so với phiên liền trước. Thanh khoản trên sàn HSX tăng đột biến, đạt giá trị gần 27.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục là điểm trừ khi họ bán ròng 806 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Dưới đây là nhận định về thị trường trong những phiên giao dịch tới từ các công ty chứng khoán: Duy trì đà phục hồi trước khi gặp áp lực điều chỉnh

Chứng khoán TPS cho biết thị trường đang giao dịch giằng co nhằm xác nhận đáy ngắn hạn quanh vùng 1.020 điểm. Triển vọng tăng giá của thị trường trong những phiên sắp tới vẫn được giữ vững và các nhịp rung lắc là cơ hội để thị trường hấp thụ dần áp lực bán mạnh tại vùng đỉnh liền kề trước khi bứt phá lên vùng đỉnh tiếp theo.

Chứng khoán KBSV nhận định rằng lực cầu cho phản ứng tại vùng hỗ trợ gần 1.080 (+-15) cùng với yếu tố nâng đỡ từ nhóm cổ phiếu Ngân hàng đã giúp cho chỉ số tránh được một nhịp giảm sâu và hình thành mẫu nến rút chân.

Với việc thanh khoản cao kỷ lục trong 3 tháng trở lại đây, phe mua cho thấy sự quyết đoán nhập cuộc khi chỉ số điều chỉnh về các ngưỡng hỗ trợ. Có khả năng VN-Index vẫn có thể duy trì đà hồi phục lên vùng đích kỳ vọng được đạt tại 1.150 (+-15) trước khi gặp áp lực điều chỉnh đáng kể trở lại. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm và chỉ trải lệnh mở mua quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.080 (+-15).

Chứng khoán Yuanta cho biết thị trường có thể sẽ duy trì đà tăng trong phiên kế tiếp khi chỉ số VN-Index xuất hiện mô hình nến Hanging Man với xác suất tăng điểm trong phiên kế tiếp là 59%. Đồng thời, thị trường vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi giai đoạn tích lũy ngắn hạn và dòng tiền có thể sẽ còn phân hóa, dòng tiền chủ yếu sẽ tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong những phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn đang trong trạng thái chưa rõ ràng cho nên thị trường có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong phiên.

Nhà đầu tư tránh mua đuổi

Chứng khoán SHS cho biết trong ngắn hạn, thị trường duy trì xu hướng hồi phục nhịp thứ 2 sau đợt giảm mạnh tháng 10 với mục tiêu là ngưỡng cản 1.150 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên xem xét giải ngân trong các phiên giảm điểm nếu VN-Index duy trì giao dịch trên 1.100 điểm và hạn chế mua đuổi tăng tỷ trọng trong các phiên thị trường tăng mạnh. Nhà đầu tư trung, dài hạn không cần quá lo ngại, tiếp tục nắm giữ danh mục và chờ cơ hội giải ngân thêm khi thị trường tích lũy ổn định trở lại.

Chứng khoán Agriseco cho biết việc chỉ số hình thành mẫu nến rút chân vào cuối phiên giúp cho trạng thái thị trường có phần bớt tiêu cực hơn. Tuy nhiên, sự hồi phục của VN-Index chỉ đến từ đà tăng điểm của nhóm cổ phiếu trụ như ngân hàng, bán lẻ,... cho thấy mức độ đáng tin cậy của phiên rút chân hôm nay là không cao.

Trong kịch bản tiêu cực, nếu chỉ số không sớm vượt ngưỡng cản quan trọng quanh 1.130-1.140 điểm và tiếp tục có một phiên điều chỉnh cùng thanh khoản đột biến, rủi ro đảo chiều xu hướng cần được tính đến. Nhà đầu tư nên bán xoay vòng, hạ tỷ trọng về mức an toàn trong các nhịp hồi phục sớm, chỉ giai ngân trở lại khi có phiên xác nhận vượt hoàn toàn ngưỡng cản đã đề cập.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến như thế nào trong phiên giao dịch gần đây?,Nhà đầu tư nên làm gì trong các nhịp hồi phục sớm của thị trường?