VN-Index tiến gần ngưỡng kháng cự 1.170 điểm

Góc nhìn CTCK: VN-Index hướng đến ngưỡng kháng cự 1.170 điểm
Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục tăng và đang hướng đến mức kháng cự 1.170 điểm trước khi mở ra nhịp tăng tiến về vùng 1.190-1.200 điểm. Các nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân trong các nhịp rung lắc.

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 16/1

tiếp tục chứng kiến sự tăng và rung lắc quanh vùng hỗ trợ 1.155 điểm. Lực mua chỉ thắng thế về cuối phiên với sự dẫn dắt của một số cổ phiếu Bluechips như VHM, HPG, MSN, MWG. Nhóm bất động sản và thép cũng trở thành điểm sáng khi cùng tăng mạnh, thay thế vai trò dẫn dắt của nhóm ngân hàng.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 9 điểm (+0,78%) lên mốc 1.163,12 điểm, thanh khoản vẫn ở mức khá thấp với giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE hơn 12.000 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục mua ròng với giá trị 133 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Nhận định về thị trường trong những phiên tới

các chuyên gia đưa ra những quan điểm trái chiều:

Tiếp tục tích lũy

Chứng khoán BSC cho rằng thị trường cần tích lũy tại vùng 1.160 - 1.165 để lấy đà bật lên.

Tâm lý ngắn hạn vẫn bi quan

Chứng khoán Yuanta cho biết thị trường có thể tiếp tục tăng và VN-Index có thể kiểm tra lại mức kháng cự 1.169 điểm trong phiên kế tiếp. Tuy nhiên, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn, do đó có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh khi VN-Index tiến gần mức kháng cự 1.169 điểm. Chỉ báo tâm lý ngắn hạn cũng cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn bi quan với diễn biến thị trường hiện tại.

Áp lực điều chỉnh gần mức kháng cự 1.170

Chứng khoán Agriseco cho rằng VN-Index có thể chịu áp lực giảm điểm khi tiếp cận ngưỡng cản gần quanh 1.170-1.180 điểm. Các nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục bán hạ tỷ trọng trong các nhịp hồi về quanh ngưỡng kháng cự đã đề cập và chỉ mở mua trở lại quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.13x điểm hoặc khi chỉ số xuất hiện tín hiệu đảo chiều xu hướng rõ ràng hơn.

Cơ hội mở ra nhịp tăng mới

Chứng khoán TPS cho biết VN-Index đã nhanh chóng tăng trở lại sau khi kiểm định thành công mức hỗ trợ là 1.150 điểm trong khung 1 giờ. Mặc dù thanh khoản không có sự phục hồi đáng kể, nhưng đà tăng đã lan tỏa ra các nhóm ngành khác như thép, chứng khoán và bán lẻ, không chỉ tập trung ở ngân hàng. Với việc vượt mức 1.160 điểm, VN-Index có cơ hội tiến gần mốc 1.170 điểm trước khi mở ra nhịp tăng tiến về vùng 1.190-1.200 điểm.

Khả năng hình thành nhịp tăng

Chứng khoán SHS cho rằng phiên giao dịch ngày 16/1 là phiên test thành công hỗ trợ 1.150 điểm và VN-Index có khả năng hình thành nhịp tăng ngắn hạn mới. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét giải ngân trong các nhịp rung lắc với tỷ trọng trung bình. Đối với nhà đầu tư trung và dài hạn, thị trường đang dần củng cố và hình thành nền tảng tích lũy, tuy nhiên quá trình này sẽ kéo dài, do đó nhà đầu tư trung và dài hạn có thể giải ngân nhưng nên mua tích lũy dần vì thời điểm hình thành uptrend mới sẽ còn khá dài.

Trên cơ sở những đánh giá này, các nhà đầu tư có thể xem xét chiến lược phù hợp để tận dụng cơ hội từ sự tăng của VN-Index trong nhịp điều chỉnh và tích lũy.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhóm ngành nào đã thay thế nhóm ngân hàng dẫn dắt thị trường trong phiên giao dịch ngày 16/1?,Theo các chuyên gia, VN-Index có cơ hội hướng đến mốc nào trước khi mở ra nhịp tăng mới?